Hoãn xử phúc thẩm Trần Kim Long - nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, TPHCM

(SGGPO).- Theo dự kiến, hôm nay, 12-12, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Trần Kim Long (sinh năm 1959, nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp) để xét nội dung kháng cáo kêu oan của bị cáo này. Đây là phiên xử thứ 6 của vụ án.

Tại phiên xử sơ thẩm lần thứ hai vào tháng 6-2010, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Long mức án tổng hợp là 26 năm tù giam về hai tội “Đưa hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Sau phiên xử sơ thẩm, bị cáo Long làm đơn kháng cáo kêu oan, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM có văn bản kháng nghị đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xét xử theo hướng thêm tội danh “Nhận hối lộ” đối với bị cáo Long.

Tại phiên xử phúc thẩm lần thứ hai vào tháng 10-2010, hội đồng xét xử của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm về tội danh, hình phạt đối với bị cáo Long, giao về cho TAND TPHCM xét xử lại.

Bị cáo Trần Kim Long (áo trắng) tại phiên xử sáng nay

Tại phiên xử sơ thẩm lần thứ ba vào tháng 7-2011, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Long theo ba tội danh (thêm một tội danh so với phiên xử trước đó) và tăng án đối với bị cáo. Cụ thể, hội đồng xét xử tuyên bị cáo Long mức án 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 13 năm tù tội “Đưa hối lộ”, 6 năm tù tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” - tổng hợp hình phạt cho 3 tội danh trên là 30 năm tù. Sau đó, bị cáo Long lại tiếp tục làm đơn kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa diễn ra vào sáng nay, 12-12, trong số các đồng phạm trong vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty Xây dựng Gò Vấp – những người này không kháng cáo, không bị kháng nghị nên bản án đã có hiệu lực pháp luật – chỉ có Dương Công Hiệp (nguyên Phó Phòng Quản lý Đô thị quận Gò Vấp, bị tuyên 14 năm tù về hai tội “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về sử dụng đất đai”) được trích xuất ra tòa. Đại diện Quận ủy quận Gò Vấp và đại diện UBND quận Gò Vấp cũng không có mặt dù đã được triệu tập.

Do vậy, trong phần khai mạc phiên tòa, luật sư Phạm Công Út bào chữa cho bị cáo Long đề nghị hội đồng xét xử cho tạm hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ tất cả các bị án, đại diện cơ quan chức năng có mặt tại tòa đối chất với bị cáo Long. Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, hội đồng xét xử đã đồng ý với đề nghị của luật sư, tuyên hoãn phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, với chức vụ Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, bị cáo Long giới thiệu và đề nghị Lê Minh Châu (nguyên Giám đốc Công ty Xây dựng Gò Vấp – viết tắt XDGV, sau đổi tên là Công ty Địa ốc Gò Môn, nay là Công ty cổ phần địa ốc 6, đã bị tòa án tuyên phạt 28 năm tù giam về hai tội “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”) gặp Phạm Thị Tuyết Lan (bị tuyên mức án tù chung thân về hai tội “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về sử dụng đất đai”) thỏa thuận việc sang nhượng hơn 11 ha đất tại phường 12, quận Gò Vấp trái pháp luật. Đồng thời với chức vụ của mình, Long ký duyệt để hợp thức hóa việc sang nhượng này, tạo điều kiện cho Lan nâng giá đất cao hơn nhiều so với thực tế chuyển nhượng, qua đó chiếm đoạt của Công ty XDGV hơn 16,6 tỷ đồng. Đổi lại, Long được Lan chi “lại quả” 540 triệu đồng.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, Thanh tra Chính phủ vào cuộc, Long yêu cầu lãnh đạo Công ty XDGV đưa hối lộ 30.000 USD và 20 triệu đồng để “lo” cho vụ việc không bị xử lý hình sự. Ngoài ra, từ năm 1996 đến cuối năm 2004, Long lợi dụng chức vụ của mình để buộc Châu dùng tiền của Công ty XDGV thanh toán cước phí 2 số điện thoại di động với số tiền hơn 131 triệu đồng.

 ÁI CHÂN

Vụ chuyển nhượng đất trái phép ở quận Gò Vấp:

>> Nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp lại hầu tòa

>> Nguyên Chủ tịch quận Gò Vấp bị đề nghị 30 năm tù

- Bị cáo Lan thừa nhận có đưa phong bì

- Mượn tiền nhưng chưa kịp trả?!

- Các bị cáo đồng loạt phản cung

- Sáng 8-6, xét xử lại vụ sang nhượng đất trái phép tại Gò Vấp

- Nguyên lãnh đạo quận Gò Vấp “tái” hầu tòa 

- Đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm

- Xét xử vụ mua bán đất trái phép tại Công ty Địa ốc Gò Môn

- Những khoảng mờ trong vụ án Gò Môn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật ở Hà Nội: Ông Nguyễn Đức Chung được xác định là chủ mưu

Vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật ở Hà Nội: Ông Nguyễn Đức Chung được xác định là chủ mưu

(SGGP).- Ngày 21-11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thông báo đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" xảy ra tại Hà Nội và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để truy tố về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" đối với 4 bị can, trong đó có ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.