Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương thăm Khu đền tháp Mỹ Sơn

Ngày 24-9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã đến thăm Di sản văn hóa thế giới Khu đền tháp Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). Đón tiếp và đồng hành chuyến thăm của Hoàng Thái tử Nhật Bản có Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và lãnh đạo các sở - ban - ngành của tỉnh Quảng Nam.

Đoàn được thưởng thức chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Apsara” tại Nhà biểu diễn văn hóa Mỹ Sơn. Tiếp đó, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương đến tham quan khu tháp B-C-D Khu đền tháp Mỹ Sơn; trực tiếp nghe giới thiệu về lịch sử hình thành, vai trò của đền tháp trong đời sống tâm linh của người Chăm Pa và chiêm ngưỡng đền C1, đền B1.

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko tham quan tại quần thể Khu đền tháp Mỹ Sơn

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko tham quan tại quần thể Khu đền tháp Mỹ Sơn

Đây là lần đầu tiên, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đến với Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Tại các đến tham quan, Hoàng Thái tử và Công nương đều được nghe giới thiệu về nỗ lực bảo tồn di tích Mỹ Sơn cũng như cảnh quan của di sản.

Năm 2005, Nhật Bản đã hỗ trợ xây dựng Nhà trưng bày Mỹ Sơn bên cạnh suối Khe Thẻ, cách Khu đền tháp 2km. Đây là nơi cung cấp thông tin về di tích Mỹ Sơn cho du khách trước khi vào Khu đền tháp. Thông qua các pano minh họa và hiện vật về bia ký, điêu khắc, kiến trúc và các mô hình, khách tham quan có thể tự tìm hiểu về giá trị Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Nhà trưng bày Mỹ Sơn đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục di sản cũng như góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản Mỹ Sơn. Đây cũng là biểu tượng cụ thể của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko bên mô hình Châu Ấn thuyền được trưng bày tại phố cổ Hội An

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko bên mô hình Châu Ấn thuyền được trưng bày tại phố cổ Hội An

Trước đó, chiều tối 23-9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kiko đến thăm thành phố Hội An - Di sản Văn hóa thế giới. Hoàng Thái tử và Công nương thăm một số địa điểm như: Mô hình Châu Ấn thuyền, di tích Chùa Cầu, Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản... Tại đây, Hoàng Thái tử và Công nương cũng có cuộc gặp gỡ, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Tin cùng chuyên mục