Công ty Dịch vụ bảo vệ Long Thịnh

Hoạt động bất chấp pháp luật

Có nhiều đơn thư phản ánh, tố cáo của người dân về những sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Long Thịnh (địa chỉ 352 tỉnh lộ 8 khu phố 4 thị trấn Củ Chi do ông Trần Văn Thảo là đại diện) trong thời gian dài nhưng đến nay chưa được ngành chức năng giải quyết. Chỉ mới ra đời từ tháng 4 năm 2007, công ty đã 3 lần “thay tên, đổi họ” từ Thái Dương Hệ, Chính Long và nay là Long Thịnh. Điều đáng nói, ông Thảo tự xưng là người của cơ quan cảnh sát điều tra, tự tung tự tác bất chấp pháp luật. 

Ông Trần Văn Thảo, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty - Cử nhân kinh tế Công an thành phố(?!)

Mạo danh để kinh doanh

Cầm tờ quảng cáo công ty dịch vụ bảo vệ của ông Trần Văn Thảo, chúng tôi hơi bị sốc khi thấy in hình ông Thảo mặc sắc phục công an ghi “Thượng úy Trần Văn Thảo: Chủ tịch hội đồng quản trị - Cử nhân kinh tế Công an thành phố”. Trong một tờ quảng cáo khác, bên dưới chân dung của ông Thảo ghi “Cử nhân kinh tế công an Phòng PC 14 thành phố”.

Trong vai người đi thuê dịch vụ bảo vệ, chúng tôi gặp ông Trần Văn Thảo tại văn phòng của công ty ở thị trấn Củ Chi. Ông Thảo đưa tờ quảng cáo rồi huênh hoang về mối quan hệ của ông với lãnh đạo nhiều ban ngành từ trung ương đến địa phương. Ông Thảo xác nhận đã làm trong Phòng PC 14 của Công an TP và mang quân hàm thượng úy. Ông mới nghỉ để ra lập công ty bảo vệ được vài năm nay.

Điều chúng tôi thấy làm lạ, là nếu ông Thảo làm trong ngành công an vì sao ông không phân biệt được sắc phục của lực lượng cảnh sát và an ninh, ngay cả quân hàm ông Thảo cũng không rành. Vì sắc phục ông mặc in trong tờ quảng cáo thuộc ngành an ninh nhưng ông lại xưng ông thuộc phòng PC (lực lượng cảnh sát). Quân hàm ông đeo in trong hình là đại úy nhưng ông lại ghi là thượng úy. Cho đến bây giờ cũng không có chuyên ngành nào trong hệ thống giáo dục đào tạo là “cử nhân kinh tế công an” như ông Thảo đã in trong tờ quảng cáo.

Ngoài ra, trong lúc ông Thảo phô trương thân thế, chúng tôi phát hiện có nhiều vị lãnh đạo ông Thảo đề cập tuy đúng tên nhưng chức danh hoàn toàn không có trong hệ thống chính trị của Đảng và Nhà nước. Ngay trang bìa 1 của tờ bướm quảng cáo công ty dịch vụ bảo vệ còn in 1 chân dung lớn với dòng ghi bên dưới “Trung tướng Trần Phi Hùng-Phó Tổng cục trưởng An ninh Cục PA 27 (Tổng cục An ninh Bộ Công an)-Chủ nhiệm kiểm tra Trung ương Đảng” được ông Thảo giới thiệu là cha nuôi.

Để làm rõ thực hư, chúng tôi liên hệ với Bộ Công an và được một cán bộ có trách nhiệm của Bộ Công an cho biết, Bộ Công an có Đại tá Trần Phi Hùng, nguyên là Phó Cục trưởng Cục quản lý hồ sơ an ninh A27 (không phải phó tổng cục trưởng Cục An ninh). Nay Đại tá Trần Phi Hùng đã nghỉ hưu.

Còn Phòng PC 14-Công an thành phố cũng xác nhận đã nhận được thư tố cáo và đang xử lý. Theo hồ sơ quản lý cán bộ phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 14) Công an TPHCM, không có ai tên Trần Văn Thảo sinh năm 1981, cấp bậc thượng úy công tác tại phòng. Như vậy, từ các nguồn chúng tôi xác minh được đã lộ rõ chân tướng việc ông Thảo mạo danh ngành công an để kinh doanh trục lợi.

Uy hiếp khách hàng

Ông Thảo mạo danh nhưng vẫn chưa bị lật tẩy nên ông vẫn xem đây là lá bùa hộ mệnh để   dọc ngang tung hoành, bất chấp pháp luật. Có không ít công ty thuê Công ty Long Thịnh làm bảo vệ đã phàn nàn về cách hành xử của ông Thảo. Ngày 7-2-2010, Công ty Fosaco (ở xã Nhuận Đức huyện Củ Chi TPHCM) ký hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Long Thịnh bảo vệ cho Khu du lịch sinh thái văn hóa dân tộc thiểu số Củ Chi. Trong thời gian làm nhiệm vụ bảo vệ tại đây, bảo vệ của Công ty Long Thịnh không bảo đảm an toàn tài sản cho Công ty Fosaco nên liên tục xảy ra mất cắp. có trường hợp đối tượng bên ngoài dùng hung khí vào uy hiếp bảo vệ để lấy cắp dây điện. Chỉ trong tháng 4 và giữa tháng 5-2010 số tài sản bị mất cắp đã lên đến trên 160 triệu đồng.

Trước việc tài sản bị mất cắp quá nhiều nên Công ty Fosaco yêu cầu Công ty Long Thịnh bồi thường theo quy định của hợp đồng và để đảm bảo cho việc bồi thường do tài sản bị mất mát (trị giá trên 160 triệu đồng), phía Công ty Fosaco tạm giữ tiền phí dịch vụ bảo vệ (33 triệu đồng). Công ty Fosaco cho biết, theo quy định trong hợp đồng, khi thực hiện hợp đồng mà có xảy ra tranh chấp nếu hai bên không thương lượng được thì sẽ đưa vụ tranh chấp ra tòa án giải quyết. Tuy nhiên, Công ty Long Thịnh đã cho bảo vệ bỏ chốt rồi tụ tập trước hai cổng Công ty Fosaco uy hiếp, yêu cầu trả tiền dịch vụ nhưng lại không chịu bồi thường tài sản mất mát. Số bảo vệ này dùng xe gắn máy chạy quanh, nẹt pô rồi tụ tập nhậu nhẹt ở khu du lịch gây mất an ninh trật tự. Công ty Fosaco cử nhân viên đến trực thì  bảo vệ Long Thịnh ra ngăn cản.

Trước tình hình mất an ninh trật tự tại khu du lịch buộc lòng Công ty Fosaco gởi công văn cầu cứu đến UBND huyện Củ Chi và Công an huyện Củ Chi đồng thời ra thông báo chấm dứt hợp đồng bảo vệ với Công ty Long Thịnh. Sáng 14-5-2010, Công ty Long Thịnh đã cho bảo vệ đóng cổng khu du lịch không cho khách vào tham quan và Công ty Fosaco phải nhờ đến công an xã và huyện đến can thiệp.

Bao giờ được xử lý?

Chúng tôi được biết, UBND huyện, Công an huyện Củ Chi còn nhận được nhiều phản ánh của người lao động tại Công ty Long Thịnh. Một nhân viên làm cho Công ty Long Thịnh đề nghị không nêu tên kể, công ty cho người về Tiền Giang và các tỉnh lân cận tuyển bảo vệ, hứa đủ điều với mức lương hấp dẫn. Khi anh cùng một nhóm bạn vào làm, mỗi người phải đóng  cho Công ty Long Thịnh gần 400.000 đồng mới có đồng phục. Làm được hai tháng, Công ty Long Thịnh không trả lương. Nhiều đơn thư khác của nhân viên cũng tố cáo ông Trần Văn Thảo đã tuyển dụng, nhưng không trả tiền lương và ép làm việc.

Theo Công an huyện Củ Chi, hiện có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo của người lao động tại Công ty Long Thịnh. Số tiền lương nợ nhân viên của Công ty Long Thịnh gần 100 triệu đồng. UBND huyện Củ Chi đã mời lên nhiều lần nhưng ông Trần Văn Thảo vẫn không đến. Mới đây ngày 14-4-2010, UBND huyện Củ Chi đã ra văn bản số 1294/UBND-LĐTBXH đề nghị ngành chức năng thanh tra Công ty Long Thịnh đồng thời kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP thu hồi giấy đăng ký kinh doanh đối với Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Long Thịnh.

Trần Thanh

trần thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn