Học sinh Hàn Quốc chọn trường chuyên Việt Nam

Trong khi nhiều gia đình người Việt Nam có xu hướng cho con học trường Tây trên đất Việt thì hai học sinh người Hàn Quốc lại cố gắng thi đậu vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa TPHCM để được học tiếng Việt, văn hóa Việt.

Hai chị em Sun Min và Su Min. Ảnh: BÍCH THỦY

Cô chị tên là Yoon Sun Min, hiện đang học lớp 8A7 (chuyên Anh), tâm sự: “15 tháng tuổi em đã theo ba mẹ sang Việt Nam sinh sống cho đến bây giờ. Dù vẫn mang quốc tịch Hàn Quốc, ba mẹ là người Hàn Quốc, nhưng từ lâu em đã xem mình là người Việt Nam. Nếu sống ở Việt Nam mà không biết tiếng Việt thì không thể xem là người Việt”.

Ban đầu ba mẹ gửi Sun Min vào Trường Tiểu học Dân lập Quốc tế TPHCM nhưng đến năm cuối năm lớp 4, Sun Min quyết định xin ba mẹ chuyển sang học Trường Tiểu học Hòa Bình (quận 1, TPHCM) vì cảm thấy: “Nếu mình lớn lên và sinh sống tại Việt Nam nhưng lại đi học trường nói toàn tiếng Anh thì không còn ý nghĩa gì”.

Còn cô em Yoon Su Min, hiện đang học lớp 6A9, lại nói tiếng Việt sành sỏi hơn, vì ngay từ lớp 1 đã học tại Trường Tiểu học Hòa Bình. Khi tiếp xúc với chúng tôi, Su Min còn đóng vai trò thông dịch viên tiếng Việt để giải thích những từ mà chị Sun Min chưa hiểu hết. Su Min nói: “Em rất thích cách nói luyến láy, chơi chữ và các thành ngữ, tục ngữ của người Việt Nam. Trong lớp, em bị các bạn nam chọc là Sumo, thay vì gọi là Su Min. Cách nói này nghe rất vui. Em sẽ cố gắng lên lớp 8 vào học lớp chuyên văn”.

Su Min tự hào khoe: “Năm lớp 3, em và chị Sun Min phải sang Anh học một năm vì ba mẹ chuyển công tác. Đến năm lớp 4, em về lại Việt Nam, khi trường yêu cầu kiểm tra lại tiếng Việt, nếu rớt phải học lại lớp 3, đậu mới được học lớp 4. Kết quả là em đã vượt qua”.

Điều khiến cho cả gia đình và thầy cô kinh ngạc là năm lớp 5, Su Min đã thi đậu tốt nghiệp tiểu học với điểm tối đa (cả hai môn toán và văn - tiếng Việt đều 10 điểm). Khi thi tuyển vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Su Min thi đậu với số điểm khá cao: 31,75 (toán 7,5, văn 6,25 và tiếng Anh 18).

Su Min tâm sự: “Học tại những trường Việt Nam, em mới có thể học tốt tiếng Việt và tự tin giao tiếp với mọi người hơn, vì không chỉ học với thầy cô mà còn học cả ở bạn bè”.

Cả hai chị em cùng chia sẻ: “Trong ba ngôn ngữ mà chúng em biết là tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Việt, tiếng Việt khó học nhất nhưng đó là ngôn ngữ thích nhất”. Không chỉ yêu tiếng Việt, Sun Min và Su Min còn yêu cả món ăn Việt Nam. Sun Min nói: “Món em thích ăn nhất là rau muống xào tỏi, canh chua và đặc biệt là món phở. Các món ăn này có mùi vị rất đặc biệt và ít cay hơn món ăn Hàn Quốc”. Cô em gái Su Min thì cho biết món khoái khẩu nhất của mình là bún bò, vì khi ăn món này có rau bắp chuối rất ngon.

Hiện ba mẹ của Sun Min và Su Min đang là giảng viên khoa Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM). Sun Min nói: “Ba em dạy môn lịch sử và văn hóa, còn mẹ dạy ngôn ngữ. Chỉ ở nhà, tụi em mới dùng tiếng Hàn để giao tiếp, trò chuyện với ba mẹ để duy trì ngôn ngữ mẹ đẻ; còn đi học, đi chơi tụi em luôn dùng tiếng Việt để giao tiếp. Chúng em muốn học ở Việt Nam hết phổ thông, lên đại học mới sang Hàn Quốc học”.

Sun Min tâm sự: “Ước mơ của em là trở thành nhà ngoại giao, nên giờ, ngoài việc học tiếng Anh thật tốt, em sẽ cố gắng học tập văn hóa, đặc biệt là văn hóa Việt - Hàn, hai quê hương của em”. Su Min thì mong sau này sẽ trở thành một bác sĩ thật giỏi để có thể giúp đỡ được nhiều người.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục