Học sinh, sinh viên ngoại trú vi phạm quy chế, có thể bị buộc thôi học

(SGGPO). – Sáng nay, 31-7, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo quy chế học sinh, sinh viên (HS-SV) ngoại trú trường ĐH-CĐ, trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy.

Với mục đích tạo điều kiện cho HS-SV ngoại trú có môi trường ăn, ở, sinh hoạt lành mạnh, học tập và rèn luyện tốt, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương trong việc quản lý, hỗ trợ cho HS-SV ngoại trú, Bộ yêu cầu HS-SV ngoại trú phải làm thủ tục đăng ký cư trú với công an phường (xã, thị trấn) theo quy định.

HS-SV cũng phải báo với nhà trường về địa chỉ ngoại trú của mình, khi có sự thay đổi phải báo địa chỉ cư trú mới. Phải nộp giấy nhận xét của công an phường (xã, thị trấn) nơi cư trú cho nhà trường trước khi kết thúc học kỳ. Hiệu trưởng nhà trường quy định cụ thể việc sử dụng giấy nhận xét của công an phường (xã, thị trấn) cho  HS-SV ngoại trú trong đánh giá kết quả rèn luyện của HS-SV.

Đặc biệt, quy chế này nêu rõ, kết thúc năm học các Sở GD-ĐT tổng hợp tình hình công tác  HS-SV ngoại trú của các trường trực thuộc, báo cáo Bộ. HS-SV vi phạm Quy chế  HS-SV ngoại trú, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị nhà trường xử lý kỷ luật với các hình thức: khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ học tập, buộc thôi học. 

Các sai phạm của HS-SV sẽ bị xử lý kỷ luật như: sau khi làm thủ tục nhập học 1 tháng không báo cáo nhà trường nơi cư trú; không báo với nhà trường về địa chỉ cư trú mới khi thay đổi nơi cư trú (sau 20 ngày); làm ô nhiễm môi trường nơi cư trú, vi phạm các quy định của địa phương; kết thúc học kỳ không nộp giấy nhận xét của công an địa phương theo quy định...  
  
>>> Xem toàn văn dự thảo

NHỊ HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS-TS Vũ Hải Quân được Thủ tướng quyết định làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

PGS-TS Vũ Hải Quân làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm PGS-TS Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TPHCM giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục