Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) đoạt giải 2 Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

Thông tin từ ban tổ chức Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (ISEF) 2024 cho biết, đội tham dự của học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5,TPHCM) đã xuất sắc đoạt giải 4 của Hiệp hội máy tính Mỹ (Association for Computing Machinery) và giải 2 chính thức (Grand Awards) lãnh vực phần mềm hệ thống (SYSTEMS SOFTWARE).

Đây cũng là đội đoạt giải duy nhất của đoàn Việt Nam tại hội thi ISEF năm nay và là giải nhì đầu tiên của đoàn Việt Nam sau 12 năm tham gia sân chơi quốc tế này. Trước đó, Việt Nam từng đoạt một giải nhất vào năm 2012.

Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (ISEF) năm 2024 diễn ra từ ngày 11 đến 17-5 tại thành phố Los Angeles, bang California, Hoa Kỳ.

Tham dự hội thi, đoàn Việt Nam gồm 17 học sinh với 9 dự án được lựa chọn từ 149 dự án tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2023-2024.

Theo đó, các đội thi đến từ Hải Phòng, Hà Nội, Lâm Đồng, Quảng Trị, Tuyên Quang và TPHCM, Đại học Sư phạm.

Đoàn của Sở GD-ĐT TPHCM gồm nhóm 2 học sinh đến từ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với 1 dự án.

z5451360410738_6c53c0058f5f5732ae424f9e21e13d01.jpg
Đội dự thi của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) cùng đại diện Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT TPHCM

ISEF là hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học. Năm nay, hội thi thu hút gần 1.700 dự án của học sinh đến từ 64 quốc gia trên toàn thế giới tham dự.

Theo Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh, Dự án "Phần mềm tích hợp học sâu để phân vùng và tái tạo cấu trúc tim nguyên khối trong không gian 3D mô phỏng cho ứng dụng thực hành y khoa" của nhóm học sinh Nguyễn Lê Quốc Bảo và Lê Tuấn Hy là dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), hướng tới việc hỗ trợ y bác sĩ và chuyên gia chẩn đoán hình ảnh đưa ra kết quả chẩn đoán từ hình chụp chiếu cắt lớp bằng việc tái tạo những hình ảnh 2D chuyển sang 3D mô phỏng, qua đó dễ dàng phục vụ cho thực hành y khoa.

Trước đó, ngày 9-5, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT tổ chức buổi gặp mặt với 29 cán bộ, học sinh đại diện Việt Nam tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (ISEF) 2024 tổ chức tại Hoa Kỳ từ ngày 11 đến 17-5.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng đã biểu dương các thầy, cô giáo hướng dẫn và học sinh của các trường, các địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật các cấp, đặc biệt là cuộc thi cấp quốc gia.

Các thầy, cô giáo và học sinh được Bộ GD-ĐT lựa chọn tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế là niềm vinh dự, tự hào của Việt Nam, mỗi địa phương, nhà trường, gia đình, cá nhân thầy, cô giáo và học sinh.

Thành tích và sự tự hào này là động lực to lớn để khích lệ học sinh cả nước tích cực hơn trong việc tham gia nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề trong thực tiễn đời sống, tạo ra cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, trao đổi giáo dục giữa các địa phương cũng như hội nhập quốc tế.

Tin cùng chuyên mục