Học tập tấm gương Hồ Chí Minh về chính sách đoàn kết dân tộc

Chi hội VHNT dân tộc Khmer TPHCM trực thuộc Hội VHNT các dân tộc thiểu số TPHCM vừa giới thiệu ra mắt cuốn sách “Học tập tấm gương đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh về chính sách đoàn kết dân tộc” (NXB Văn hóa dân tộc). Sách dày gần 200 trang, chia làm 8 chương giới thiệu quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là công tác kêu gọi, thực hiện việc đoàn kết các tầng lớp nhân dân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bốn chương đầu, cuốn sách miêu tả giai đoạn Bác Hồ ngày đầu về nước và ngay từ lúc ấy Bác đã đề cao yếu tố đoàn kết dân tộc, gắn kết các nhân sĩ, trí thức, các dân tộc anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam nhằm xây dựng Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cũng như đồng tâm hiệp lực trong cuộc chiến đánh bại thực dân Pháp giành độc lập cho dân tộc.

Chương 5 của sách dành riêng nhấn mạnh việc Chủ tịch Hồ Chí Minh kiên trì thực hiện đường lối, chính sách đoàn kết dân tộc bất chấp kẻ thù cố âm mưu chia rẽ nhân dân Việt Nam.

Ba chương cuối bày tỏ tình cảm yêu kính của các dân tộc miền Nam đối với Bác Hồ, đó chính là kết quả mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặt hái sau bao nhiêu năm tháng gieo trồng thông qua các chính sách đại đoàn kết cả dân tộc của Người. Bất chấp bom đạn cũng như sự lùng sục ruồng bố của kẻ thù, người dân các dân tộc miền Nam vẫn một lòng tôn kính Bác mà điển hình là việc xây dựng ở các phum sóc những đền thờ Bác khi Người mất. Cũng ở những chương này, sách tập trung miêu tả đậm tình cảm của người dân Khmer đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh dù trong những hoàn cảnh ác liệt nhất.

Sách do TS Trần Thanh Pôn, Phó Chủ tịch Hội VHNT các dân tộc TPHCM, chủ biên, đã nhận được huy chương dành cho công trình nghiên cứu xuất sắc do Ban chỉ đạo cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT và báo chí về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trao tặng. Tác phẩm cũng nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM dành cho tác phẩm xuất sắc hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

TÂN TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật