Học tập tấm gương Hồ Chí Minh về chính sách đoàn kết dân tộc

Chi hội VHNT dân tộc Khmer TPHCM trực thuộc Hội VHNT các dân tộc thiểu số TPHCM vừa giới thiệu ra mắt cuốn sách “Học tập tấm gương đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh về chính sách đoàn kết dân tộc” (NXB Văn hóa dân tộc). Sách dày gần 200 trang, chia làm 8 chương giới thiệu quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là công tác kêu gọi, thực hiện việc đoàn kết các tầng lớp nhân dân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bốn chương đầu, cuốn sách miêu tả giai đoạn Bác Hồ ngày đầu về nước và ngay từ lúc ấy Bác đã đề cao yếu tố đoàn kết dân tộc, gắn kết các nhân sĩ, trí thức, các dân tộc anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam nhằm xây dựng Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cũng như đồng tâm hiệp lực trong cuộc chiến đánh bại thực dân Pháp giành độc lập cho dân tộc.

Chương 5 của sách dành riêng nhấn mạnh việc Chủ tịch Hồ Chí Minh kiên trì thực hiện đường lối, chính sách đoàn kết dân tộc bất chấp kẻ thù cố âm mưu chia rẽ nhân dân Việt Nam.

Ba chương cuối bày tỏ tình cảm yêu kính của các dân tộc miền Nam đối với Bác Hồ, đó chính là kết quả mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặt hái sau bao nhiêu năm tháng gieo trồng thông qua các chính sách đại đoàn kết cả dân tộc của Người. Bất chấp bom đạn cũng như sự lùng sục ruồng bố của kẻ thù, người dân các dân tộc miền Nam vẫn một lòng tôn kính Bác mà điển hình là việc xây dựng ở các phum sóc những đền thờ Bác khi Người mất. Cũng ở những chương này, sách tập trung miêu tả đậm tình cảm của người dân Khmer đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh dù trong những hoàn cảnh ác liệt nhất.

Sách do TS Trần Thanh Pôn, Phó Chủ tịch Hội VHNT các dân tộc TPHCM, chủ biên, đã nhận được huy chương dành cho công trình nghiên cứu xuất sắc do Ban chỉ đạo cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT và báo chí về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trao tặng. Tác phẩm cũng nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM dành cho tác phẩm xuất sắc hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

TÂN TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.