Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam - Thực hư chuyện giảng viên đòi tiền “bồi dưỡng”?

Trước nhiều thông tin về việc giảng viên Nguyễn Thiếu Hoa - Chủ nhiệm khoa Lý luận - Sáng tác - Chỉ huy của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (ÂNQGVN) yêu cầu “bồi dưỡng” để thực hiện bài thi tốt nghiệp cho các sinh viên của khoa này. PV SGGP 12 Giờ đã trao đổi với Giám đốc Học viện ÂNQGVN Ngô Văn Thành để làm sáng tỏ sự việc này?

- PV: Ông có bình luận gì về thông tin trên?

- Ông NGÔ VĂN THÀNH: Tôi rất buồn khi phải thừa nhận rằng việc giảng viên Nguyễn Thiếu Hoa có nhận tiền của sinh viên là sự thật. Song theo báo cáo, giải trình của giảng viên này trước Ban giám đốc cũng như trước toàn thể cán bộ nhà trường thì không hề có chuyện “vòi” tiền như dư luận lên tiếng.

- Ông có thể nói cụ thể hơn về việc này?

- Tuần trước, một thành viên trong Ban giám đốc khi nghe thông tin về việc giảng viên có nhận tiền của sinh viên, đã gọi giảng viên Nguyễn Thiếu Hoa đến để xác minh. Thiếu Hoa thừa nhận có cầm 15 triệu đồng của sinh viên. Tuy nhiên, Thiếu Hoa cho rằng đây là khoản mà sinh viên bồi dưỡng cho việc giúp họ dàn dựng tác phẩm tốt nghiệp. Chúng tôi đã yêu cầu Thiếu Hoa trả lại và giải trình chi tiết về việc này. Việc hoàn trả tiền cho sinh viên đã được thực hiện ngay trong tuần trước. Ngày 23-6, nhà trường đã tổ chức họp với sinh viên, giảng viên toàn trường để lấy ý kiến về vấn đề này. Ngày 24-6, giảng viên Nguyễn Thiếu Hoa đã có bản giải trình.

- Ý kiến của sinh viên về việc này thế nào?

- Hầu hết các em (chỉ 8/10 sinh viên có mặt) đều khẳng định rằng không hề có việc thầy “vòi” hay “gợi ý” các em phải đưa tiền mà đây là tự nguyện, là mong muốn được cảm ơn thầy vì đã tận tình giúp đỡ các em.

- Được biết, trước đây việc dàn dựng tác phẩm tốt nghiệp của khoa được giao cho nhiều giảng viên. Tại sao lần này 10 bài thi chỉ giao cho một mình giảng viên Nguyễn Thiếu Hoa?

- Khoa có giao cho một số giảng viên chịu trách nhiệm về việc dàn dựng tác phẩm dự thi cho sinh viên, song mỗi người một lý do đều từ chối. Do vậy, thầy Hoa chịu trách nhiệm dàn dựng cho các em.

Thực tình, công việc này rất vất vả mà lại không có khoản kinh phí nào, do đó, việc thầy đồng ý giúp đỡ các em dàn dựng tác phẩm là một nỗ lực và phải là người thực sự tâm huyết. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ tìm hiểu tường tận về vấn đề này.

- Ngày 27-6, các sinh viên sẽ dự thi tốt nghiệp. Liệu việc này có ảnh hưởng tới kết quả bài tốt nghiệp của các em?

- Ngay từ đầu, quan điểm của Ban giám đốc là phải đảm bảo cho tác phẩm dự thi của các sinh viên được thể hiện tốt nhất, do đó, mọi việc dàn dựng, tập luyện tác phẩm của các em vẫn được tiến hành rất khẩn trương và tích cực. Vấn đề này không chỉ trách nhiệm của một mình khoa Lý luận -Sáng tác- Chỉ huy mà là của giáo viên toàn học viện, do đó, thời gian này, mọi người đều cùng chung tay để đảm bảo điều kiện thể hiện bài tốt nghiệp của các em được đánh giá chính xác nhất.

- Việc giảng viên Nguyễn Thiếu Hoa tiếp tục tham gia dàn dựng và có mặt trong Hội đồng giám khảo xét tốt nghiệp liệu có ảnh hưởng tới việc thực hiện bài thi tốt nghiệp của sinh viên?

- Yếu tố này cũng được xét đến. Tuy nhiên, không chỉ một mình thầy Hoa có thể quyết định được vấn đề này mà có cả hội đồng gồm 5 người. Thầy Hoa là một người có chuyên môn giỏi và cũng là người có trách nhiệm, do đó, chúng tôi tin rằng các em sẽ có kết quả bài thi đúng với thực chất của mỗi người.

- Hành vi của giảng viên Nguyễn Thiếu Hoa sẽ được xử lý như thế nào?

- Hiện chúng tôi đang tiếp tục làm rõ một số vấn đề, sau đó Ban giám đốc, hội đồng thanh tra, hội đồng kỷ luật của học viện sẽ họp và giải quyết vấn đề này, đảm bảo tính công bằng, khách quan và giữ uy tín của học viện.

- Cảm ơn ông . 

Năm 2008, số sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Lý luận -Sáng tác- Chỉ huy gồm 10 người, trong đó có 5 sinh viên hệ chính quy và 5 sinh viên tại chức. Theo quy định của Học viện ÂNQGVN, những sinh viên này khi tốt nghiệp phải viết một tác phẩm cho dàn nhạc giao hưởng. Để có thể dàn dựng tác phẩm trên, thông thường mỗi học sinh phải nộp 3,5 triệu đồng và nhà trường hỗ trợ thêm 1 triệu đồng nữa. Tổng cộng mỗi học sinh cần có 4,5 triệu đồng để dàn dựng tác phẩm tốt nghiệp. 

VĨNH XUÂN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật