Hội nghị Bộ trưởng G-8 tại Nhật Bản: Biến đổi khí hậu là chủ đề chính

Ngày 11-5, cuộc họp của các bộ trưởng khối G-8 (gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Nga và Mỹ) kéo dài 3 ngày đã diễn ra tại thành phố cảng Niigata (Nhật Bản).

Trong cuộc họp này, lần đầu tiên vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu đã được chọn làm chủ đề chính trong chương trình nghị sự, theo đó các bên cùng nhau tìm kiếm các giải pháp nhằm kìm hãm sự thay đổi khí hậu theo chiều hướng bất lợi như hiện nay.

Các đại biểu đều thống nhất rằng vấn đề môi trường được đưa vào khung chương trình lần này sẽ là bước chuẩn bị cho việc xây dựng các biện pháp cụ thể Bảo vệ môi trường trong Hội nghị thượng đỉnh G-8 diễn ra vào tháng 7 tới tại Hokkaido (Nhật Bản). Ngoài ra, khôi phục cân bằng nền kinh tế và bình đẳng cho các vùng miền cũng được thảo luận trong hội thảo.

Về vấn đề môi trường, các đại biểu tham dự đều thống nhất phải tìm các giải pháp hiệu quả để cắt giảm lượng khí CO2 và khí gây hiệu ứng nhà kính tại nơi làm việc. Nhật Bản đã đóng góp kinh nghiệm của mình với chiến dịch “Cool-Biz” được tiến hành từ năm 2005, theo đó “không áo khoác, không cà vạt suốt mùa hè” có thể giảm việc dùng máy điều hòa nhiệt độ, tiết kiệm điện năng và hạ thấp lượng khí CO2 ra môi trường.

Về vấn đề kinh tế năm nay, các bộ trưởng cùng nhóm đại diện các nhà quản lý và lực lượng lao động đã bàn về vấn đề cải thiện thị trường lao động đang bất ổn cũng như tình trạng lực lượng lao động làm thêm không được hưởng các chính sách bảo hộ xã hội ngày càng gia tăng.

Cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản N.Machimura cho biết Thủ tướng Nhật Bản Y.Fukuda sẽ công bố mục tiêu cắt giảm 60%-80% lượng khí thải gây hiệu ứng đến năm 2025 vào giữa tháng 6 tới, một trong những biện pháp đối phó tình trạng ô nhiễm toàn cầu. 

A.V. (Theo Kyodo, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.