Hội nghị hiệp thương lần thứ ba: TPHCM còn 38 người ứng cử ĐBQH khóa XV

SGGPO
Qua các hội nghị cử tri nơi cư trú, có 39/50 người ứng cử đạt tỷ lệ tín nhiệm trên 50%. Tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba, các đại biểu tham dự đã bỏ phiếu kín chọn ra 38 người đủ tiêu chuẩn giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Hội nghị hiệp thương lần thứ ba: TPHCM còn 38 người ứng cử ĐBQH khóa XV ảnh 1 Các đại biểu sôi nổi góp ý thảo luận tại Hội nghị hiệp thương lần thứ ba. Ảnh: MAI HOA
Sáng 17-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐHQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Võ Văn Thiện, Trưởng ban công tác phía Nam của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung chủ trì hội nghị.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM trình Hội nghị hiệp thương lần thứ ba danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV gồm 39 người để chọn ra 38 người.

Sau khi thảo luận, các đại biểu đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín. Kết quả, một trường hợp không giành được phiếu bầu nào và không được đưa vào danh sách người đủ tiêu chuẩn giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV. Ứng cử viên này trước đó tại hội nghị cử tri nơi cư trú đạt 53% tín nhiệm.

Hội nghị hiệp thương lần thứ ba: TPHCM còn 38 người ứng cử ĐBQH khóa XV ảnh 2 Các đại biểu lựa chọn hình thức bỏ phiếu kín để chọn ra những người đủ tiêu chuẩn giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV. Ảnh: MAI HOA

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Trung cho biết, Hội nghị hiệp thương lần thứ hai (ngày 18-3) đã thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XV là 52 người (trong đó có 16 người tự ứng cử). Sau hội nghị này, có 2 đơn xin rút tên khỏi danh sách ứng cử.

Từ 31-3 đến 13-4, MTTQ các cấp và UBND cùng cấp đã tổ chức hội nghị cử tri để lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử. Kết quả, có 39/50 người ứng cử đạt tỷ lệ tín nhiệm trên 50%.

Theo quy định, người ứng cử không đạt sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri tham dự tại hội nghị cử tri nơi cư trú thì không đưa vào danh sách giới thiệu tại Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, trừ trường hợp đặc biệt cần báo cáo rõ để hội nghị hiệp thương xem xét, quyết định. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đề xuất không đưa vào danh sách ứng cử 11 người có số phiếu tín nhiệm của cử tri nơi cư trú dưới 50%.

Ngày 16-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản điều chỉnh cơ cấu ĐBQH khóa XV tại TPHCM. Cụ thể, số ĐB do TPHCM giới thiệu là 17, số ĐB do Trung ương giới thiệu là 13.

Theo quy định, chậm nhất 23-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp sẽ gửi biên bản Hội nghị hiệp thương lần thứ ba và danh sách người đủ tiêu chuẩn được giới thiệu ứng cử đến Ủy ban bầu cử cùng cấp. Trên cơ sở danh sách giới thiệu của MTTQ, Hội đồng bầu cử quốc gia lập và công bố danh sách chính thức người ứng cử ĐBQH theo từng đơn vị bầu cử cả nước chậm nhất là ngày 27-4.

Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải công bố danh sách người ứng cử ĐBQH ở địa phương mình theo quyết định của Hội đồng bầu cử quốc gia chậm nhất là ngày 3-5. Đồng thời, các Tổ bầu cử có trách nhiệm niêm yết ngay Danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH ở khu vực bỏ phiếu mà mình phụ trách kèm theo tiểu sử tóm tắt của từng người để cử tri nắm được thông tin.

159 người ứng cử ĐB HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn giới thiệu ứng cử ĐB HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, các đại biểu tham dự đã biểu quyết thông qua danh sách 159 người giới thiệu ứng cử ĐB HĐND TPHCM khóa X.

Hội nghị hiệp thương lần thứ ba: TPHCM còn 38 người ứng cử ĐBQH khóa XV ảnh 3 Biểu quyết Hội nghị hiệp thương lần thứ ba giới thiệu ứng cử ĐB HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: MAI HOA
Trước đó, Hội nghị hiệp thương lần thứ hai đã thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐB HĐND TPHCM khóa X là 172 người (trong đó có 13 người tự ứng cử). Sau hội nghị này, có 3 đơn xin rút tên khỏi danh sách ứng cử. Kết quả hội nghị cử tri nơi cư trú, có 161/169 người đạt tỷ lệ tín nhiệm trên 50%.

Trước Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, có 2 đơn xin rút tên khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND TPHCM khóa X do yêu cầu công tác chuyên môn. Tại hội nghị này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM trình hội nghị lựa chọn, giới thiệu danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐB HĐND TPHCM khóa X gồm 159 người.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary: Tích cực tham gia các diễn đàn nghị viện đa phương

Ngày 27-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại tòa nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér. Tại cuộc hội đàm ngay sau lễ đón, hai Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi sâu rộng về nhiều vấn đề trong quan hệ Việt Nam - Hungary.

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />