Hội nghị Quốc tế Âm nhạc các dân tộc thiểu số: Hơn 80 nhà khoa học trong nước và quốc tế tham dự

(SGGP).- Hôm nay 20-7, hơn 80 nhà khoa học, nhà nghiên cứu âm nhạc đến từ 31 nước trên thế giới có mặt tại Hà Nội tham dự Hội nghị quốc tế về Âm nhạc các dân tộc thiểu số, do Viện Âm nhạc tổ chức với sự chủ trì và giám sát của Hội đồng Âm nhạc Cổ truyền quốc tế (ICTM).

Hai cuộc hội nghị của nhóm nghiên cứu ICTM về “Âm nhạc và các dân tộc thiểu số” và “Âm nhạc dân tộc học ứng dụng” được tổ chức liên tục từ ngày 20 đến 29-7. Với 76 bản tham luận được trình bày lần lượt trong 30 phiên họp, các đại biểu sẽ đề cập những vấn đề về vai trò của âm nhạc các dân tộc thiểu số trong việc duy trì sự bền vững của cộng đồng, những thách thức để tồn tại, nghệ thuật trình diễn và vấn đề bảo tồn, những đối thoại của xã hội, sự ủng hộ của giáo dục…

Đây là lần đầu tiên hai hội nghị chuyên đề của hai nhóm nghiên cứu ICTM được tổ chức cùng một lúc và ở một nước ngoài châu Âu. Đây là cơ hội để Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế những vẻ đẹp vô giá cũng như những giá trị tiềm năng của âm nhạc cổ truyền Việt Nam. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học Việt Nam, đặc biệt là các nhà nghiên cứu trẻ, tiếp cận cách thức làm việc của đồng nghiệp quốc tế trong lĩnh vực âm nhạc cổ truyền.

M.AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Vượt qua giá rét, rất đông độc giả trẻ đã tham dự kỷ niệm 25 năm Kính Vạn Hoa

Ngày 5-12, lễ kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài Kính Vạn Hoa đã diễn ra tưng bừng tại Hà Nội. Nhiều thế hệ bạn đọc của Kính Vạn Hoa đã không quản vượt qua cái lạnh đầu đông của Hà Nội để tham dự buổi giao lưu với tác giả Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tường và NXB - những người đã đem tới thế giới tuổi thơ của bạn đọc Việt nhiều góc nhìn dung dị mà thú vị.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…