Hội nghị quốc tế về xung đột ở Darfur

  • Biểu tình diễn ra tại 35 nước kêu gọi ngăn chặn bạo lực ở Darfur

Trẻ em - nạn nhân vô tội của cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua ở Sudan.

Ngày 29 - 4, hội nghị quốc tế về cuộc xung đột ở Darfur (miền Tây Sudan) đã diễn ra tại Sirte, cách thủ đô Tripoli của Libya 500 km về phía Đông. Tham dự hội nghị có đặc phái viên về Darfur của Mỹ, Anh, Pháp cùng Ngoại trưởng các nước CH Chad, Ai Cập, Sudan và đại diện đặc biệt về Darfur của Liên minh châu Phi (AU). Tuy nhiên, hội nghị không có sự góp mặt của đại diện các nhóm nổi dậy.

Đây là một hội nghị để tất cả các bên quốc tế liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Darfur bày tỏ quan điểm của mình. Quan điểm của Tổng thống nước chủ nhà Muammar Kaddafi cho rằng đây là vấn đề của châu Phi nên phải được chính châu lục này giải quyết mà không dựa vào phương Tây.

Quan điểm trên có phần trái ngược với Mỹ và Anh, hai nước luôn hối thúc Sudan phải chấp nhận một lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp hơn 22.000 binh sĩ của AU và LHQ, nếu không muốn đối mặt với sự trừng phạt quốc tế, bao gồm cả việc cấm vận vũ khí toàn diện. Cho đến nay, Sudan chỉ chấp nhận 3.500 binh sĩ gìn giữ hòa bình LHQ tăng cường cho lực lượng gìn giữ hòa bình AU 5.000 binh sĩ đang có mặt ở Darfur.

Cùng ngày, các cuộc biểu tình với quy mô lớn với tên gọi “Ngày Toàn cầu cho Darfur”  đã diễn ra tại 35 nước lớn trên thế giới nhằm gửi đi thông điệp kêu gọi thế giới hãy hành động nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua ở Darfur, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 200.000 người và khiến hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra tại Văn phòng Thủ tướng Anh ở số 10 phố Downing (London), tại trung tâm Sony ở thủ đô Berlin của Đức, tại Đại hí trường La Mã ở thủ đô Rome của Italia. Những người biểu tình mang dòng biểu ngữ  “Thời gian bảo vệ Darfur đang cạn dần”. Tham dự các cuộc biểu tình có nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới trên các lĩnh vực, từ ca nhạc đến điện ảnh…

H.CH. (Theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.