Hội nghị quốc tế về xung đột ở Darfur

  • Biểu tình diễn ra tại 35 nước kêu gọi ngăn chặn bạo lực ở Darfur

Trẻ em - nạn nhân vô tội của cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua ở Sudan.

Ngày 29 - 4, hội nghị quốc tế về cuộc xung đột ở Darfur (miền Tây Sudan) đã diễn ra tại Sirte, cách thủ đô Tripoli của Libya 500 km về phía Đông. Tham dự hội nghị có đặc phái viên về Darfur của Mỹ, Anh, Pháp cùng Ngoại trưởng các nước CH Chad, Ai Cập, Sudan và đại diện đặc biệt về Darfur của Liên minh châu Phi (AU). Tuy nhiên, hội nghị không có sự góp mặt của đại diện các nhóm nổi dậy.

Đây là một hội nghị để tất cả các bên quốc tế liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Darfur bày tỏ quan điểm của mình. Quan điểm của Tổng thống nước chủ nhà Muammar Kaddafi cho rằng đây là vấn đề của châu Phi nên phải được chính châu lục này giải quyết mà không dựa vào phương Tây.

Quan điểm trên có phần trái ngược với Mỹ và Anh, hai nước luôn hối thúc Sudan phải chấp nhận một lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp hơn 22.000 binh sĩ của AU và LHQ, nếu không muốn đối mặt với sự trừng phạt quốc tế, bao gồm cả việc cấm vận vũ khí toàn diện. Cho đến nay, Sudan chỉ chấp nhận 3.500 binh sĩ gìn giữ hòa bình LHQ tăng cường cho lực lượng gìn giữ hòa bình AU 5.000 binh sĩ đang có mặt ở Darfur.

Cùng ngày, các cuộc biểu tình với quy mô lớn với tên gọi “Ngày Toàn cầu cho Darfur”  đã diễn ra tại 35 nước lớn trên thế giới nhằm gửi đi thông điệp kêu gọi thế giới hãy hành động nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua ở Darfur, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 200.000 người và khiến hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra tại Văn phòng Thủ tướng Anh ở số 10 phố Downing (London), tại trung tâm Sony ở thủ đô Berlin của Đức, tại Đại hí trường La Mã ở thủ đô Rome của Italia. Những người biểu tình mang dòng biểu ngữ  “Thời gian bảo vệ Darfur đang cạn dần”. Tham dự các cuộc biểu tình có nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới trên các lĩnh vực, từ ca nhạc đến điện ảnh…

H.CH. (Theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />