Từ Hội hoa xuân TPHCM 2007

Hội nhập hoa kiểng, cần giải bài toán về tổ chức

Du khách nước ngoài ngồi nghỉ chân xem báo SGGP Xuân Đinh Hợi tại Hội hoa xuân TPHCM 2007.Ảnh: THÁI BẰNG

Hội hoa Xuân (HHX) Đinh Hợi 2007 đã trải qua đúng 27 năm được tổ chức tại Công viên Văn hóa Tao Đàn. Ngoài phục vụ đông đảo quần chúng nhiều tỉnh, thành đến thưởng ngoạn muôn sắc hoa kiểng, cá kiểng và nhiều loại “kỳ hoa dị thảo” đặc sắc trong những ngày tết, HHX còn nói lên sự trưởng thành vươn lên của giới nghệ nhân nước nhà về kỹ thuật và mỹ thuật tạo hình tác phẩm thiên nhiên giàu nét đẹp, hấp dẫn không thua kém nước ngoài.

Những năm gần đây, HHX TPHCM đã thu hút giới nghệ nhân các nước và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Mã Lai, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc)… tham gia triển lãm, dự thi và bày bán hoa kiểng đủ loại đặc sắc. Qua đó, khách tham quan trong nước có điều kiện so sánh “biết người biết ta” về trình độ tạo ra những tác phẩm thiên nhiên đặc sắc và bắt mắt. Phải thừa nhận nền hoa kiểng của các nước trong khu vực có bề dày về tổ chức nhiều mặt từ nhân giống và nâng cao chất lượng giống mới đến quảng bá thương hiệu ra thế giới. Nhìn chung, sắc hoa các loại được nghệ nhân và nhà vườn trong nước nhân giống, nuôi trồng, chăm sóc đã dần dần được nâng cao chất lượng và ngày càng rút ngắn về khoảng cách, riêng về bonsai (kiểng thu gọn), non bộ và kiểng cổ có khi ta lại nhỉnh hơn.

Đáng chú ý các nhà khoa học ở một số trường đại học, viện và trung tâm khoa học công nghệ… cũng đã tham gia triển lãm những thành tựu nghiên cứu ứng dụng thành công về một số giống hoa kiểng mới tại HHX. Qua đó mở ra sự liên kết hợp tác giữa khoa học với sản xuất để ngày càng có nhiều giống mới với chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất hoa kiểng, cá kiểng trong nước, nhu cầu thưởng lãm nét đẹp của tác phẩm thiên ngày càng cao trong đời sống xã hội. Những điều này chúng ta đã và đang thực hiện được. Nhưng để hội nhập vào thị trường khu vực và thế giới thì vấn đề này còn đang bỏ ngõ và đang là “bài toán” cần có lời giải thỏa đáng…

Được UBNDTP chỉ đạo và giao trách nhiệm, ngoài nhiệm vụ chính thường xuyên trồng và bảo vệ mảng xanh đô thị, xây dựng vườn ươm cây và hoa kiểng để trồng mới các công viên và thay thế cây già cỗi, ngã đổ trên địa bàn, Công ty Công viên Cây xanh (thuộc Sở Giao thông Công chính TPHCM) còn trực tiếp vận động nghệ nhân, nhà vườn và các đơn vị chuyên ngành hoa kiểng trong cả nước hưởng ứng 27 kỳ HHX được tổ chức tại Tao Đàn.

Song so với yêu cầu chỉ nâng HHX TPHCM lên tầm cỡ khu vực trong thời kỳ hội nhập không thôi, công ty cũng không đủ sức. Còn yêu cầu hội nhập hoa kiểng nước nhà vào các cuộc triển lãm và thị trường quốc tế thì đòi phải có một tổ chức khác. Tổ chức đó trước hết phải thực sự rất mạnh về nguồn lực vật chất và có quan hệ quốc tế rộng khắp về chuyên ngành hoa kiểng, trên cơ sở đó mà tổ chức liên kết, hợp tác với các đơn vị nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp chuyên ngành hoa kiểng, các nghệ nhân và nhà vườn trong nước để thực hiện thành công yêu cầu hội nhập như nêu trên.

Nhiều nghệ nhân giàu kinh nghiệm và nhà khoa học chuyên ngành hoa kiểng đã đánh giá HHX TPHCM có quy mô quy mô lớn nhất nước lâu nay. Sự phát triển ấy sẽ không có điểm dừng khi các đơn vị và những người tham gia đang có khuynh hướng đầu tư phát triển hoa kiểng nhiều hơnï. Song họ cũng đang đặt ra nhu cầu bức xúc là khi nào hoa và cá kiểng đặc sắc trong nước do họ tạo ra lại thong dong đem “chuông đi đánh xứ người” với khối lượng lớn hay ít ra cũng được như các khu trưng bày của nước ngoài tại HHX TPHCM 2007. Bài toán… rung chuông các tác phẩm giàu chất nghệ thuật thiên nhiên nước nhà trên con đường hội nhập thế giới đang cần một nhạc trưởng về tổ chức!

TRẦN THIỆN HÀ
(Giám đốc Công ty Công viên – Cây xanh TPHCM) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cơ hội cho truyện tranh lịch sử

Khi bộ truyện tranh Lịch sử thế giới gần 2.000 trang với 12 tập do Công ty Edibooks và NXB Giáo dục ấn hành được ra mắt, nhiều bạn đọc lẫn giới chuyên môn đều dành lời khen tặng, bởi nội dung cũng như cách thức thể hiện mới mẻ và sáng tạo. Điều này đặt ra cho những người làm sách trong nước một hướng khai thác mới.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.