Hồi sinh đời sống văn hóa ở Lebanon

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) đã khởi động một dự án trị giá 2,2 triệu USD để giúp hồi sinh đời sống văn hóa ở Lebanon.
Một công trình văn hóa được bảo tồn tại Lebanon
Một công trình văn hóa được bảo tồn tại Lebanon

Dự án có tên Phục hồi nhà ở Beirut và phục hồi công nghiệp văn hóa và sáng tạo (gọi tắt là BERYT) do Chương trình Định cư con người Liên hiệp quốc (UN-Habitat) triển khai, được Quỹ Tài chính Lebanon (LFF) cấp vốn. UNESCO tại Beirut sẽ giám sát việc triển khai mảng phục hồi văn hóa và các ngành sáng tạo tại quốc gia này.

Theo thông báo từ UNESCO, dự án nhằm tài trợ cho các hoạt động liên quan đến sáng tạo, sản xuất, phân phối và triển lãm các hoạt động văn hóa sáng tạo, cũng như truyền đạt các kỹ năng trong các lĩnh vực trên. UNESCO tin tưởng dự án sẽ đem lại lợi ích cho ít nhất 65 tổ chức văn hóa phi lợi nhuận và 85 chuyên gia văn hóa; đồng thời gián tiếp giúp đỡ khoảng 10.000 cá nhân trong cộng đồng tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng

Để tài năng không phải lãng phí

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng, đại diện duy nhất của Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2023, đã nhận được tràng pháo tay dài 5 phút sau buổi công chiếu. Để có được sự tôn vinh ấy, là cả một hành trình dài với nhiều nỗ lực của đạo diễn và ê kíp.

Phim

Điện ảnh Việt: Giấc mơ… ngàn tỷ

Doanh thu ngàn tỷ đồng hiển nhiên là tín hiệu lạc quan với thị trường điện ảnh Việt trong nửa đầu năm 2023. Việc “chậm lại một chút” để các nhà làm phim soi lại chính mình sau những thất bát một năm về trước dường như ít nhiều mang đến tác động tích cực, dù khó khăn vẫn chồng chất.

Âm nhạc

Biển Việt Nam đẹp đến ngỡ ngàng trong MV "Mùa hè bỏng cháy"

Trong MV Mùa hè bỏng cháy cả nữ ca sĩ Tô Ngọc Hà - Á quân Thần tượng Bolero năm 2019, vừa ra mắt có những góc quay tuyệt vời cung đường biển Nam Trung bộ với danh thắng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) với Kỳ Co, Eo Gió, đồi quạt gió đến bãi cát dài, nắng vàng, biển xanh của biển Nha Trang…

Sách và cuộc sống

Yếu tố bản địa trong những trang viết

Không hẹn mà gặp, 3 tác phẩm được ra mắt gần đây, gồm: Sống cùng nước, Khu vườn ký ứcĐôi mắt màu ngô non đều là của 3 tác giả trẻ, đại diện cho 3 miền Bắc - Trung - Nam. Cả 3 tác phẩm đều khai thác yếu tố bản địa mà gần đây được độc giả dành sự quan tâm đặc biệt.

Sáng tác

Củ khoai và những ổ bánh mì

Ngày xưa, thời tôi học tiểu học, từ nhà tới trường không xa mấy, chỉ qua độ mấy quãng đồng. Sáng ra khỏi nhà đi bộ tới trường, ủ trong cặp củ khoai mì luộc hoặc khoai lang nướng, vậy là đủ no tới trưa.