Hội thảo khoa học quốc tế "Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản"

Sáng 3-12, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772 - 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.

Hội thảo khoa học quốc tế "Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản" ảnh 1

Hội thảo khoa học quốc tế về nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là con gái ông Hồ Phi Diễn - một nhà nho ở làng Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Ngày 23-11-2021, Nghị quyết 41C/15 của Đại hội đồng UNESCO thống nhất cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772 - 2022).

UNESCO đánh giá, Hồ Xuân Hương có tư tưởng nhân văn mang tính nhân loại sâu sắc với hạt nhân là đấu tranh đòi quyền sống cho con người - con người với tư cách là những thực thể tồn tại trên mặt đất với mọi nhu cầu, khát vọng sống trần thế.

Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn hóa - thẩm mỹ đặc biệt với cả một hệ thống quan niệm độc đáo qua các tác phẩm thi ca; Hồ Xuân Hương có đóng góp lớn cho nữ quyền, cho sự bình đẳng của phụ nữ. Di sản của Hồ Xuân Hương không chỉ là thơ ca, mà còn là hệ ứng xử - tinh thần - ý thức vì một sự tiến bộ tốt đẹp.

Bên cạnh đó, Hồ Xuân Hương không chỉ đấu tranh, bảo vệ mà còn có ý thức cảnh báo, phê phán, chống lại, phủ định những gì ngăn cản sự tiến bộ của con người. Hồ Xuân Hương và di sản của bà có một sức sống mãnh liệt, có sức lan tỏa, truyền cảm hứng đến nhiều dân tộc, nhiều quốc gia.

Hội thảo khoa học quốc tế "Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản" ảnh 2 Các đại biểu dự hội thảo về nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Tại hội thảo, 107 tham luận đã nhìn nhận, đánh giá lại lịch sử tiếp nhận Hồ Xuân Hương và giá trị khối di sản của bà ở cả trong và ngoài nước; công bố một số sưu tầm, khảo cứu, nghiên cứu mới về con người, cuộc đời, sự nghiệp và trước tác của Danh nhân Hồ Xuân Hương; công bố những nghiên cứu, đề xuất mới về những đóng góp, tầm vóc, vị thế của Hồ Xuân Hương và những ý tưởng, dự án về phát huy giá trị di sản của Danh nhân trong bối cảnh mới; vấn đề thân thế, quê hương và thời đại Hồ Xuân Hương; Hồ Xuân Hương trong các mối liên hệ với văn hóa dân tộc, văn hóa khu vực và văn hóa nhân loại; đặc sắc hiện tượng văn hóa Hồ Xuân Hương.

Hội thảo cũng đã khẳng định, hơn 200 năm qua, Hồ Xuân Hương - một tài năng văn học gắn với nhiều bí ẩn đã không ngừng thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng và giới nghiên cứu ở cả trong và ngoài nước.

Phong cách thơ Hồ Xuân Hương khoáng đạt, sáng tạo, độc đáo bậc thầy, với hệ thống các phương thức, phương tiện nghệ thuật được vận dụng và thực thi đầy linh hoạt, biến hóa, nhiều bài đạt tầm kiệt tác, xứng đáng là đỉnh cao của thơ Nôm (tiếng Việt) và danh xưng "Bà chúa thơ Nôm" của Việt Nam.

Thông qua các tác phẩm của mình, Hồ Xuân Hương đã nói lên tiếng nói đấu tranh đòi quyền sống cho con người, trước hết là nữ quyền và quyền bình đẳng.

Hội thảo khoa học quốc tế "Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản" ảnh 3 Học giả người Mỹ Lady Borton trình bày tham luận tại hội thảo

Bà Lady Borton – học giả, nhà nghiên cứu Hoa Kỳ, người nghiên cứu văn hóa Việt Nam hơn 40 năm qua, cho rằng, Hồ Xuân Hương là một hiện tượng khác thường, phi thường. Bà là một hiện tượng "độc nhất vô nhị", nhưng bà không đơn độc vì cuộc đời và sự nghiệp của bà đã neo vào dòng phả hệ những nữ thi sĩ Việt Nam như là một bậc thầy.

GS. Trần Đình Sử cho hay, thơ Hồ Xuân Hương rất đa dạng, nhiều loại. Thơ Hồ Xuân Hương trong “Lưu hương ký” rõ ràng là thơ trữ tình đặc sắc cả chữ Hán và chữ Nôm.

Theo dự đoán của học giả Hoàng Xuân Hãn, thơ tuyển bà làm lúc đã có tuổi, còn thơ truyền tụng có thể bà làm lúc còn trẻ, đùa vui hồn nhiên cùng bạn hữu, được truyền tụng và đây cũng là dòng thơ chính làm nên sức sống và tên tuổi vang dội của bà.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Sách và cuộc sống

Bộ sách nổi tiếng về sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương

Medinsights Books vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt bộ 3 cuốn sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe, gồm: Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, Juice - Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻSmoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.