Hội thảo về đạo đức trong văn học nghệ thuật

(SGGP).- Sáng 11-11, tại TPHCM sẽ diễn ra cuộc hội thảo với chủ đề “Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học nghệ thuật hiện nay” do Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương tổ chức.

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích giải đáp câu hỏi: “Trong lĩnh vực sáng tạo văn nghệ tại Việt Nam hiện nay, những vấn đề đạo đức xã hội đang được phản ánh trong các tác phẩm văn học, nghệ thuật như thế nào? Đâu là thành tựu, đâu là hạn chế và nguyên nhân?”. Để giải đáp câu hỏi đó, hội thảo tập trung xoay quanh 4 vấn đề là: Đạo đức xã hội đã được phản ánh trong lịch sử VHNT ở Việt Nam và trên thế giới như thế nào?; thực trạng vấn đề đạo đức xã hội ở Việt Nam hiện nay; trách nhiệm của giới sáng tác, văn nghệ sĩ trong việc xây dựng những giá trị chung của con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hoàn thiện các chuẩn mực giá trị văn hóa và con người Việt Nam; đề xuất các giải pháp nhằm phát huy vai trò của VHNT trong việc bồi đắp và xây dựng đạo đức con người Việt Nam hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng sáng tạo VHNT.

Chủ đề của hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học giả trong nước cùng các văn nghệ sĩ. Chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi thông báo chuẩn bị hội thảo đã có gần 100 tham luận gửi về, một kỷ lục của các kỳ hội thảo do hội đồng tổ chức. Theo PGS-TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương, các tham luận đều đầy tâm huyết đối với các vấn đề được nêu ra, trình bày và phân tích cụ thể với các dẫn chứng thực tế tình hình VHNT trong nước hiện nay.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-11 tại Hội trường T.78, TPHCM. Sáng 11-11, các đại biểu tham dự thảo luận chung tại hội trường chính, chiều 11 và ngày 12 hội thảo sẽ chia thành 2 tiểu ban là văn học và nghệ thuật để tiến hành thảo luận chuyên sâu.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

24 gương mặt triển vọng Én vàng học đường 2020

Én vàng học đường 2020 trở lại

Nhằm tìm kiếm và phát hiện những tài năng trẻ trong lĩnh vực dẫn chương trình, tạo nguồn MC triển vọng trong tương lai, chương trình Én vàng học đường 2020 trở lại với dàn thí sinh nhiều hứa hẹn cùng nhiều thay đổi.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.