Hôm nay, Chính phủ quyết định việc tăng giá điện

(12G).- Đề án điều chỉnh giá điện đã được thẩm định, trình Chính phủ xem xét. Dự kiến tại phiên họp ngày hôm nay, 16-1, Chính phủ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về phương án giá và thời điểm áp dụng.

Theo đề án (đã được Bộ Tài chính thẩm định) trình bày tại phiên họp Chính phủ hôm nay, giá bán lẻ điện bình quân năm 2009 dự kiến sẽ tăng 2 mức 8% và 9,8%. Thời điểm do Thủ tướng quyết định, nhưng theo đề xuất trong đề án là ngay trong tháng 2 hoặc chậm nhất là quý I năm 2009.

Các cơ quan chuyên môn của Chính phủ khẳng định, ngay cả với phương án cao (tăng giá bán lẻ điện 9,8%) cũng sẽ không gây tác động nhiều đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Mức tăng này sẽ trực tiếp làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào khoảng 0,25%-0,3%. Đối với toàn nền kinh tế, mức tăng này tương đương khoảng 6.900 tỷ đồng, bằng 0,44% GDP.

Đợt điều chỉnh gần đây nhất (từ ngày 1-1-2007), giá điện tăng bình quân 7,6%.

BÌNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Thị trường

TPHCM và Hà Nội không cần lo thiếu thịt heo

Mặc dù Vissan thông báo tạm giảm sản lượng thịt heo tươi sống cho các siêu thị do phát hiện có ca mắc Covid-19, nhưng sáng nay 29-7, một đơn vị khác là Masan thông báo sẽ tăng gấp đôi lượng thịt mát cho thị trường, không lo bị thiếu. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế