Hôm nay, Chính phủ quyết định việc tăng giá điện

(12G).- Đề án điều chỉnh giá điện đã được thẩm định, trình Chính phủ xem xét. Dự kiến tại phiên họp ngày hôm nay, 16-1, Chính phủ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về phương án giá và thời điểm áp dụng.

Theo đề án (đã được Bộ Tài chính thẩm định) trình bày tại phiên họp Chính phủ hôm nay, giá bán lẻ điện bình quân năm 2009 dự kiến sẽ tăng 2 mức 8% và 9,8%. Thời điểm do Thủ tướng quyết định, nhưng theo đề xuất trong đề án là ngay trong tháng 2 hoặc chậm nhất là quý I năm 2009.

Các cơ quan chuyên môn của Chính phủ khẳng định, ngay cả với phương án cao (tăng giá bán lẻ điện 9,8%) cũng sẽ không gây tác động nhiều đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Mức tăng này sẽ trực tiếp làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào khoảng 0,25%-0,3%. Đối với toàn nền kinh tế, mức tăng này tương đương khoảng 6.900 tỷ đồng, bằng 0,44% GDP.

Đợt điều chỉnh gần đây nhất (từ ngày 1-1-2007), giá điện tăng bình quân 7,6%.

BÌNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

Mặc dù chưa có số liệu thống kê của tháng 9 và quý 3, nhưng đến thời điểm này có thể dự báo GDP quý 3 sẽ giảm mạnh. Đặc biệt, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và TPHCM có thể trải qua quý đầu tiên tăng trưởng âm trong nhiều năm trở lại đây. TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ đã dành cho phóng viên Báo SGGP cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Cần Giờ: Mở thí điểm hoạt động du lịch đường thủy

Chiều 20-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, nhằm phục vụ thí điểm mở lại hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ, Sở cho phép hoạt động đưa rước khách du lịch tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế