Hôm nay, thêm 30 tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại

SGGP
Sau thời gian dài học sinh nghỉ học do dịch Covid-19, tuần trước đã có 7 địa phương cho học sinh đi học trở lại.

Học sinh THPT tỉnh Cà Mau đi học lại từ ngày 20-4, tuân thủ các quy định về khoảng cách trong lớp học. Ảnh: TRẦN HIẾU

Học sinh THPT tỉnh Cà Mau đi học lại từ ngày 20-4, tuân thủ các quy định về khoảng cách trong lớp học. Ảnh: TRẦN HIẾU

Hôm nay, 27-4 có thêm 30 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại, bao gồm: An Giang, Bạc Liêu, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bắc Kạn, Bình Định, Điện Biên, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Kiên Giang, Lạng Sơn, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Yên, Sơn La, Thái Nguyên, Thừa Thiên-Huế, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Cao Bằng, Bắc Ninh, Đăk Nông, Hòa Bình, Hưng Yên, Kon Tum.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp, từ hôm nay 27-4, tất cả học sinh khối 9 và khối 12 của tỉnh sẽ đi học trở lại. Học sinh mỗi lớp sẽ chia đôi, ngồi so le với nhau; đồng thời sắp xếp lại thời khóa biểu và phân công giáo viên dạy phù hợp. Sở cũng yêu cầu các trường thực hiện tổng vệ sinh trường, lớp. Tất cả viên chức quản lý, giáo viên, người lao động và học sinh phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian dạy và học cho đến khi có quy định mới. Nhà trường bố trí nơi rửa tay, sát khuẩn cho giáo viên, học sinh trước khi vào lớp học. Căn tin nơi trường học phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.

Tại Vĩnh Long, học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trở lại vào ngày hôm nay 27-4; từ ngày 4-5 học sinh khối lớp 1, 5, 6, 7, 8, 10, 11 (phổ thông và thường xuyên) đi học lại. Trẻ mầm non và học sinh các khối lớp 2, 3, 4 đi học trở lại từ ngày 11-5. Tuy nhiên, lãnh đạo ngành giáo dục yêu cầu các đơn vị cải tiến cách làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và áp dụng các hình thức giảng dạy phù hợp với điều kiện nhà trường. 

Hôm nay, thêm 30 tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại ảnh 1 Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào học

Ngành giáo dục tỉnh Bến Tre cũng đã sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Các đơn vị ưu tiên vấn đề đảm bảo an toàn sức khỏe, củng cố kiến thức cho các em học sinh. Tại Cà Mau, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh cho biết đã chỉ đạo các trường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi tất cả khối THCS và THPT đi học trở lại vào ngày 27-4. Trước đó, ngày 20-4, tỉnh Cà Mau đã cho phép học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại.

Hà Nội dự kiến cho học sinh khối 9 và khối 12 đi học vào ngày 4-5 để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp và thi THPT quốc gia. Sau đó 2 tuần, dự kiến các khối  5, 6, 7, 8, 10, 11 sẽ đến trường. Cuối tháng 5, các lớp còn lại của bậc tiểu học sẽ tiếp tục đi học trở lại. Trong khi đó, TPHCM đang xây dựng kịch bản cho học sinh trở lại trường trong tháng 5.

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, để học sinh đi học trở lại, các trường phải sắp xếp lại lớp học, học sinh ngồi học phải cách nhau tối thiểu 1,5m nhằm phòng Covid-19. Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp tục triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh trước khi đi học trở lại cũng như khi đi học trở lại. Các trường cần thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng, độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ GD-ĐT lưu ý, nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông; sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường. Khi phát hiện có học sinh mắc một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19, các trường thực hiện tiến hành cách ly y tế theo 5 bước cụ thể. Đồng thời thực hiện các bước xử trí sau khi điều tra dịch tễ.

TPHCM đã có chế độ hỗ trợ đối với đội ngũ giáo viên, nhân viên ở các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT TP vừa tiếp tục kiến nghị UBND TP xem xét có chế độ hỗ trợ đối với giáo viên, nhân viên hợp đồng tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Ngoài ra, đề xuất hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng, cung cấp khẩu trang giảm giá cho học sinh, sinh viên, giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý trường học, khuyến khích các doanh nghiệp tặng hoặc giảm giá nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn cho các đơn vị trường học.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 10-5

TPHCM: Học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 10-5

Chiều tối 6-5, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi Sở GD-ĐT, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, UBND TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện, các đơn vị, cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP về tạm ngưng các hoạt động dạy - học trên địa bàn TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục