Hơn 1 tấn lá cây lạ chứa ma túy bị bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất

(SGGPO).- Tối nay 5-6, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết vừa phối hợp với các đơn vị thuộc Cục Hải quan TPHCM, Tổng cục Hải quan và các lực lượng C47, A71 - Bộ Công an; PC 46 và PC47 – Công an TPHCM phát hiện, bắt giữ 336 kg lá “KHAT” (ảnh), do một doanh nghiệp của Việt Nam làm thủ tục xuất đi châu Âu và Mỹ.

Trước đó, các cơ quan trên đã phối hợp ngăn chặn và bắt giữ được 5 vụ vận chuyển trái phép (4 vụ nhập khẩu từ Châu Phi và 1 vụ xuất khẩu đi Mỹ), thu hơn 1,1 tấn lá khô lạ, thường gọi lá “KHAT”, chứa chất ma tuý CATHINONE cực mạnh bị cấm sử dụng tuyệt đối trong y học và đời sống xã hội theo quy định của pháp luật.

Theo cơ quan chức năng, đây là một phương thức, thủ đoạn mới vận chuyển, tiêu thụ  loại ma tuý mới nhập từ nước ngoài vào Việt Nam và được Cục Kiểm dịch thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy phép để xuất khẩu đi thị trường Mỹ với tên gọi “lá HENNA”, xuất xứ Việt Nam. Lợi dụng chính sách ưu đãi, một số doanh nghiệp đã khai báo để được miễn kiểm tra. Tuy nhiên, bằng công tác nghiệp vụ, vụ việc đã được lực lượng hải quan phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ kịp thời. Qua điều tra mở rộng, phát hiện thêm 100kg từ một công ty nhập khẩu do đối tượng gốc Phi điều hành. Với hơn 1 tấn lá “KHAT” trên, nếu được vận chuyển trót lọt đến các nước như Châu âu hay Mỹ sẽ có trị giá ước tính hơn 2,2 triệu USD.

Các lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra làm rõ vụ việc và các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

        HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.