Iran

Hơn 100 người chết do ô nhiễm ở Tehran

Các quan chức y tế Iran ngày 11-12 cho biết, đã có hơn 100 người đã bị chết sau khi độ ô nhiễm không khí ở thủ đô Tehran đã lên mức trầm trọng.

Một người dân cầu nguyện trong nhà thờ cũng phải đeo khẩu trang lọc không khí.

Tại các bệnh viện đã có hơn 1.000 ca bị bệnh tim và mắc các bệnh về đường hô hấp trong khi nhiều người dân kêu mệt mỏi và đau đầu.

Các cơ quan công cộng và trường học đã phải đóng cửa để giảm lưu lượng xe cộ tham gia giao thông khi Tehran bị một lớp khói sương dày đặc bao phủ. Các nhà chức trách cảnh báo, hàng ngàn người có thể bị thương vong nếu mức độ ô nhiễm duy trì ở mức hiện nay.

Những ngày này ở Tehran không có gió và mưa, không khí bẩn bị các dãy núi bao quanh Tehran giữ lại trên bầu trời thành phố. Trong khi khói sương do khí thải từ 3 triệu ô tô của thủ đô càng khiến bầu không khí bẩn nơi đây thêm đậm đặc.

Nhà chức trách Tehran đã phải quy định, từ ngày 13-12 tới, ô tô sẽ chỉ được phép luân phiên vào trung tâm thành phố dựa theo biển số lẻ hay chẵn.

Người ta ước tính, có tới 5.000 người chết hàng năm do ô nhiễm không khí ở Tehran.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.