Hơn 2.400 phạm nhân được đặc xá năm 2022

Theo quyết định của Chủ tịch nước, năm 2022 có 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được đặc xá và 3 người đang được tạm định chỉ chấp hành án phạt tù, 1 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2022. 
Hơn 2.400 phạm nhân được đặc xá năm 2022
Sáng 31-8, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao và các cơ quan có liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 
Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, sau khi rà soát hồ sơ, có 16 phạm nhân quốc tịch nước ngoài được đặc xá dịp này, gồm: 1 Úc, 1 Canada, 3 Mỹ, 4 Trung Quốc, 1 Pháp, 2 Campuchia, 1 Nigeria, 2 Malaysia và 1 Lào. 
Cũng tại buổi họp báo, thông tin thêm về công tác đặc xá 2022, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết, tổng số tiền các phạm nhân thực hiện nghĩa vụ án phí, trả tài sản,… là 67 tỷ đồng, trong đó phạm nhân nộp nhiều nhất là hơn 4 tỷ đồng. Đợt đặc xá 2022 có 8 phạm nhân phạm tội thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi chỉ đạo được đặc xá. 
Liên quan tới phạm nhân Phan Sào Nam có được hưởng đặc xá năm 2022 hay không, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long khẳng định, Phan Sào Nam chưa được đặc xá trong năm 2022.
Hơn 2.400 phạm nhân được đặc xá năm 2022 ảnh 1 Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước cho biết, đặc xá năm 2022 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.
Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cũng khẳng định, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật; tuy nhiên, khác với những lần đặc xá trước, quyết định về đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước.
"Khi xem xét đặc xá đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định, đó là: đặc xá phải được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đảm bảo công bằng, đúng đối tượng và đúng điều kiện đã được quy định để tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét và không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện theo quy định lại được xem xét đặc xá", ông Phạm Thanh Hà nhấn mạnh.
Hơn 2.400 phạm nhân được đặc xá năm 2022 ảnh 2 Ông Phạm Thanh Hà thông tin quyết định đặc xá năm 2022 tại buổi họp báo. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Ông Phạm Thanh Hà cho biết thêm, mặc dù được đặc xá dịp này, nhưng các hình phạt bổ sung khác như: cấm đảm nhận chức vụ, cấm cư trú, quản chế, phạt tiền, bồi thường dân sự... những phạm nhân được đặc xá vẫn phải chấp hành đầy đủ theo quy định của pháp luật.
Khẳng định với báo giới trong nước và nước ngoài tại buổi họp báo, ông Phạm Thanh Hà cho biết, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Vì vậy, đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, nếu phạm nhân đó có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều được xét đặc xá.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Khí thế đầu năm mới

Khí thế đầu năm mới

Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình tổ chức Tết Nguyên đán 2023 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết.

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Giao thông - Đô thị

Tin buồn