Hộp thư Văn học Nghệ thuật

°Có phải Nguyễn Phan Chánh là họa sĩ Việt Nam đầu tiên triển lãm tranh ở Pháp? Minh Hiệp (quận 7)

- Hội họa Việt Nam được công chúng biết đến bắt đầu từ các họa sĩ Trường Mỹ thuật Đông Dương (l’École supérieure des Beaux-Arts de l’Indochine). Trường được thành lập ở Hà Nội, năm 1925, và do ông Victor Tardieu làm hiệu trưởng. Chủ trương đào tạo nghệ sĩ tạo hình hơn là dạy mỹ nghệ cho sinh viên bản xứ, Victor Tardieu đã thực hiện thành công tâm nguyện của ông với thế hệ họa sĩ Việt Nam: Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu, Nguyễn Phan Chánh, Tô Ngọc Vân, Lương Xuân Nhị, Lê Văn Đệ, Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tường Lân… Năm 1931, nhân cuộc Đấu xảo thuộc địa ở Paris, Victor Tardieu đã đưa tranh, tượng của một số họa sĩ Việt Nam vừa tốt nghiệp “trình làng” công chúng Pháp. Tranh lụa của Nguyễn Phan Chánh cũng “xuất ngoại” trong cuộc triển lãm đầu tiên này và họa sĩ được tờ báo ảnh l’Illustration (Pháp) lúc bấy giờ đánh giá cao: “…tác giả những bức tranh lụa thực sự là bậc thầy”.

YÊN NGỌC

Trang Văn hóa - Văn nghệ, Báo SGGP nhận được các sáng tác thơ, văn, nhạc, họa, tin, bài, ảnh, thư và sách tặng của quý vị cộng tác viên:

Nguyễn An Cư (Bến Tre), Đặng Hoàng Thám, Phan Trần Thị Hải Giang (Cần Thơ), Lê Bá Tuế (Gia Lai), Trần Nguyên Phong, Viết Long (Thừa Thiên – Huế), Lê Thị Châu Ngọc (Quảng Ngãi), Mai Mộng Tưởng (Đà Nẵng), Nguyễn Cát Chuyển (Bắc Ninh), Nguyễn Hoài Nhật (Cà Mau), Sông Trà, Tô Văn Sanh, Đoàn Kiệm, Phạm Như Vân, Lý Xuân Hà, Phạm Hữu Tuấn, Huyền Viêm, Trần Hữu Lục, Vũ Huyền Đam, Hồ Thanh Điền, Quỳnh Hợp, Diễm Hương, Kim Hoa, Minh Trần, Nguyễn Hải, Nguyễn Tiến Đạt… 
Xin chân thành cảm ơn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.