Huawei MRP, giải pháp chống ransomware đa lớp

Tại Vietnam Security Summit 2024, ông Lin Guanrui, Giám đốc kỹ thuật Khối Giải pháp và Tiếp thị Trung tâm Dữ liệu của mảng Doanh nghiệp Huawei khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Bảo vệ hạ tầng dữ liệu trước các tấn công mã độc tống tiền (ransomware)”.

Ông Guanrui,Giám đốc kỹ thuật Khối Giải pháp và Tiếp thị Trung tâm Dữ liệu của mảng Doanh nghiệp Huawei khu vực APAC chia sẻ tại sự kiện
Ông Guanrui,Giám đốc kỹ thuật Khối Giải pháp và Tiếp thị Trung tâm Dữ liệu của mảng Doanh nghiệp Huawei khu vực APAC chia sẻ tại sự kiện

Với hơn 18 năm kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về cơ sở hạ tầng, ông đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý giá khi giải quyết những vấn đề trong thực tiễn và đưa ra nhận định ransomware là mối đe dọa hàng đầu, gây ra nhiều cuộc tấn công cùng thiệt hại kinh tế nặng nề cho các doanh nghiệp.

Ransomware đã tấn công 66% tổ chức toàn cầu và 93% nhắm vào dữ liệu trong năm 2023 (theo báo cáo của Sophos và Veeam), gây thiệt hại 42 tỷ USD vào năm 2024. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng cao khi tần suất mỗi cuộc tấn công rút ngắn chỉ còn 2 giây vào năm 2031, theo ước tính của Liên minh An ninh mạng.

Để chống lại ransomware, ông Lin Guanrui đã đưa ra giải pháp cơ bản và tốt nhất là tăng tốc quá trình phục hồi dữ liệu. Đây cũng là giải pháp được nhiều tổ chức hàng đầu như Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ, Cơ quan An ninh mạng Singapore… khuyến nghị.

Và Huawei đã phát triển bộ giải pháp lưu trữ an toàn, cho phép phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công của ransomware, cũng như gia tăng khả năng phục hồi dữ liệu hiệu quả, tăng cường việc bảo vệ trung tâm dữ liệu cho các doanh nghiệp. Trong đó, Huawei MRP, giải pháp bảo vệ chống ransomware đa lớp mới nhất - chính là giải pháp chống ransomware đầu tiên trong ngành dựa trên việc kết hợp công nghệ lưu trữ mạng với kiến trúc 2 tuyến phòng thủ và 6 lớp bảo vệ toàn diện.

Huawei MRP xây dựng hệ thống bảo vệ chuyên sâu cho các giai đoạn trước, trong và sau tấn công, được tuân thủ chặt chẽ theo Khung An ninh mạng Nhận dạng - Bảo vệ - Phát hiện - Phản hồi - Phục hồi (IPDRR) của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ (NIST). Giải pháp đã được chứng nhận bởi tổ chức thử nghiệm quốc tế Tolly Group về khả năng phát hiện 100% mẫu ransomware thông qua công tác lưu trữ mạng trong 21 kịch bản tấn công khác nhau.

Ông Lin Guanrui đã nhấn mạnh: “An ninh mạng là ưu tiên hàng đầu của Huawei. Trong chiến lược quan trọng này, Huawei cam kết sẽ không ngừng tối ưu hóa hệ thống an toàn an ninh mạng một cách toàn diện, tuân thủ luật pháp, quy định, tiêu chuẩn hiện hành của các quốc gia và tham khảo các thông lệ tốt nhất trong ngành”.

Tin cùng chuyên mục