Hương xuân

Những ngày tháng Chạp như ngắn đi so với những tháng khác trong năm. Mới đó loay hoay mà đã vào nửa tháng, thời điểm lảy lá mai đã đến.

Xưa thời tiết ổn định, 14 Âm lịch lảy lá mai là đúng, nay nắng rét thất thường nên lảy lá mai đúng rằm, nhiều khi cũng trật lất. Vì vậy, các nhà vườn kinh nghiệm không chỉ coi ngày mà còn xem nắng, trông mù sương, nghe gió mà định ngày lảy lá mai. Trồng một vườn mai, chăm sóc cả năm, canh lảy lá mai hơn thua một ngày, hoa nở trật kể như thua. Mai nở đúng là vào mùng 1 hoa lác đác nở, trên cành nhiều nụ bán khai, sang mùng 2 nở rộ và nở kéo dài đến hết mùng 7 hạ nêu là đẹp. Nghề chơi cũng lắm công phu là vậy!

Năm nào cũng vậy, kinh tế nước nhà khá, người mua mai nhiều; được giá cả người trồng, người bán, người mua đều vui. Năm nào làm ăn thất bát, chợ mai èo uột… cả làng đều buồn.

 Miền Bắc có hoa đào, miền Nam có hoa mai. Nhiều người miền Nam nói: “Tết mà không có mai… là không có tết”. Ngày thường, hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa ly, hoa cúc… quý giá, chứ ngày tết, các loại hoa trên chỉ “đóng vai phụ” trong nhà. Hạng nhất vẫn là hoa mai. Giàu có mua cây mai bạc tỷ, vài trăm triệu đồng; kha khá mua cây mai vài chục triệu đồng, còn trung bình cũng kiếm chậu mai 2 triệu đồng, tệ lắm cũng ráng kiếm cành mai vài chục ngàn đồng chưng vào bình cho có 3 ngày xuân.

Hoa mai nay không chỉ quẩn quanh Nam bộ mà đã đi xa nhờ đường hàng không. Ra Bắc tặng bạn, qua Mỹ, châu Âu tặng bà con… Ở xứ  lạnh, những bông mai vàng hiếm hoi như gửi chút nắng miền Nam, mang hương xuân cho bạn hiền, người thân xa xứ ấm lòng. Không hiểu ai đã đặt tên cho loài hoa nhiều cánh vàng rực rỡ này tên mai mà để ngày nay trên cánh thiệp mừng xuân, trên tờ báo tết, trên những bức tranh… những hoa mai vàng chúm chím như báo hiệu mùa xuân sang với nhiều may mắn.

Hy vọng năm nay mai sẽ nở nhiều mang nhiều hương xuân may mắn cho mọi nhà!

Nguyên An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cay hơn ớt

- So với lúc đỉnh điểm, giá ớt bán tại ruộng ở nhiều tỉnh miền Trung đã rớt tụt lút. Như ở Bình Định, so với trước tết, giá ớt chỉ bằng 1/50. Nguyên do giá rớt thảm vì thương nhân Trung Quốc ngừng mua. 

Giao thông - Đô thị

Hoàn thành lắp camera trên xe khách trước 1-7

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu sở GTVT các tỉnh thành đôn đốc thực hiện việc lắp camera trên xe khách theo lộ trình được quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải (NĐ10). 

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn