IAEA đồng ý để Nga làm trung gian cho vấn đề hạt nhân Iran

Ngày 25-11, Ban điều hành Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã thông qua kế hoạch mới về vấn đề hạt nhân của Iran do Anh, Pháp và Đức trình.

 Theo kế hoạch này, IAEA đồng ý vai trò của Nga làm trung gian cho vấn đề hạt nhân của Iran.  Từ năm 1995, Nga đã ký hợp đồng với Iran xây dựng nhà máy điện hạt nhân công suất 1.000 MW ở Busher và nhiều dự án hợp tác khác. Do đó Nga có nhiều lợi thế trong vai trò trung gian vấn đề hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, các nước Pháp, Anh và Đức cho biết nếu Iran có bất kỳ hành động làm giàu uranium nào thì lập tức mọi nỗ lực ngoại giao sẽ chấm dứt. Đại diện của Mỹ tại IAEA thì cho biết Iran chỉ có một thời gian ngắn để chấp nhận vai trò trung gian của Nga nếu không, vấn đề sẽ được đưa ngay lên Hội đồng Bảo an LHQ.

Q.M. (Theo AFP, Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.