ICAPP thông qua tuyên bố chung có lợi cho Philippines, Việt Nam

Tờ Inquirer của Philippines cho biết tại đại hội lần thứ 7 của tổ chức Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP) diễn ra trong 2 ngày 22 và 23-11 ở Baku, Azerbaijan, Philippines và Việt Nam đã thành công trong việc yêu cầu xóa bỏ một đoạn trong bản dự thảo tuyên bố chung bị xem là gây phương hại cho 2 nước đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại biển Đông.

Đại biểu của 2 nước đã phản đối bản dự thảo Tuyên bố chung không đề cập đến Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS), vốn được coi như là một cơ sở pháp lý cho việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các thành viên ASEAN. Philippines và Việt Nam cũng đã thành công trong việc yêu cầu xóa bỏ khỏi bản dự thảo đề nghị cùng với Trung Quốc cùng thăm dò và khai thác biển Đông. Đề nghị này đã được đại hội nhất trí thông qua.

ICAPP là một tổ chức tập hợp hơn 300 đảng chính trị tại hơn 50 nước châu Á. Đại hội ở Baku lần này có 230 đại biểu, đại diện cho khoảng 60 chính đảng. 

Đ.VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam - Nga hợp tác phòng chống dịch Covid-19

Việt Nam - Nga hợp tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều 16-9 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Trong không khí chân thành và tin cậy, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hợp tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP