ICAPP thông qua tuyên bố chung có lợi cho Philippines, Việt Nam

Tờ Inquirer của Philippines cho biết tại đại hội lần thứ 7 của tổ chức Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP) diễn ra trong 2 ngày 22 và 23-11 ở Baku, Azerbaijan, Philippines và Việt Nam đã thành công trong việc yêu cầu xóa bỏ một đoạn trong bản dự thảo tuyên bố chung bị xem là gây phương hại cho 2 nước đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại biển Đông.

Đại biểu của 2 nước đã phản đối bản dự thảo Tuyên bố chung không đề cập đến Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS), vốn được coi như là một cơ sở pháp lý cho việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các thành viên ASEAN. Philippines và Việt Nam cũng đã thành công trong việc yêu cầu xóa bỏ khỏi bản dự thảo đề nghị cùng với Trung Quốc cùng thăm dò và khai thác biển Đông. Đề nghị này đã được đại hội nhất trí thông qua.

ICAPP là một tổ chức tập hợp hơn 300 đảng chính trị tại hơn 50 nước châu Á. Đại hội ở Baku lần này có 230 đại biểu, đại diện cho khoảng 60 chính đảng. 

Đ.VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP