IFC hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bền vững

SGGP
IFC đã đầu tư 230 tỷ đồng (tương đương 10,2 triệu USD) vào Công ty CP PAN Farm để hỗ trợ mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh giống cây trồng.

IFC đầu tư vào lĩnh vực giống cây trồng tại Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững

IFC đầu tư vào lĩnh vực giống cây trồng tại Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững

IFC - thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới, đã đầu tư 230 tỷ đồng (tương đương 10,2 triệu USD) vào Công ty CP PAN Farm để hỗ trợ mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, chống lại những tác động của biến đổi khí hậu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng duyên hải Nam Trung bộ. 
Khoản đầu tư của IFC giúp công ty mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh hạt giống thông qua công ty con là Công ty CP Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed), nhà sản xuất và phân phối giống cây trồng lớn nhất Việt Nam. Vinaseed hiện nắm 19% thị phần giống lúa và 60% thị phần giống bắp trắng. Doanh thu từ hạt giống được cấp patent chiếm khoảng 49% doanh thu hợp nhất của công ty năm 2016 và dự kiến sẽ tăng lên 82% vào năm 2020. PAN Farm là công ty con mới thành lập của Tập đoàn PAN, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam. Đây là khoản đầu tư thứ 2 của IFC hỗ trợ tập đoàn này trong vai trò đối tác dài hạn.
“Việc huy động vốn thành công của PAN Farm thể hiện sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài tới tiềm năng của khu vực nông nghiệp Việt Nam nói chung và của PAN Farm nói riêng, đồng thời cũng giúp xây dựng và củng cố nền tảng nông nghiệp của Tập đoàn PAN”, bà Nguyễn Thị Trà My, Chủ tịch HĐQT PAN Farm, cho biết và đánh giá cao sự hợp tác của IFC với Tập đoàn PAN trong suốt thời gian qua. Theo bà Trà My, một định chế tài chính quốc tế như IFC với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp đầu tư vào PAN Farm lần này sẽ hỗ trợ công ty rất nhiều trong việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh giống cây trồng, hoa, rau quả và nông sản chất lượng cao, cũng như áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về thực hành nông nghiệp bền vững.
Được biết, IFC cũng sẽ hỗ trợ lĩnh vực sản xuất hoa và rau quả mới của PAN Farm thông qua công ty con là Công ty CP PAN-SALADBOWL và các liên doanh khác sẽ được thành lập trong tương lai. PAN-SALADBOWL trồng hoa để xuất khẩu sang Nhật Bản và đang từng bước gia nhập thị trường rau quả ở Việt Nam, tận dụng chuyên môn của đối tác Nhật Bản về canh tác nhà kính. Cùng với khoản đầu tư tài chính, IFC cũng sẽ tư vấn hỗ trợ PAN Farm và các công ty con áp dụng những thông lệ quốc tế tốt nhất về an toàn thực phẩm và quản lý các tác động xã hội và môi trường. “Ưu tiên của chúng tôi là hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam canh tác các loại cây trồng năng suất tốt, hiệu quả và có khả năng chống chịu với những thay đổi về khí hậu, môi trường. Với sự hỗ trợ của IFC, các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, môi trường và xã hội của PAN Farm sẽ theo kịp thông lệ quốc tế tốt nhất và góp phần nâng cao tiêu chuẩn ngành ở Việt Nam”, ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, cho biết ª

PHÚC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển kinh tế tuần hoàn góp phần bảo vệ môi trường

Phát triển kinh tế tuần hoàn góp phần bảo vệ môi trường

Ngày nay, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu. Đây là những yếu tố đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Theo nhiều chuyên gia, để giải quyết những bất cập này, chúng ta cần phải chuyển đổi mô hình kinh tế truyền thống sang nền kinh tế tuần hoàn (KTTH).

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.