Iran dự kiến lắp máy ly tâm thế hệ mới

Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) sẽ lắp đặt các máy ly tâm thế hệ mới là IR2M, IR6 tại 2 cơ sở hạt nhân Fordow và Natanz. 
Cơ sở làm giàu uranium Natanz cách thủ đô Iran Tehran 250 km về phía Nam, ngày 30-3-2005. Ảnh: REUTERS
Cơ sở làm giàu uranium Natanz cách thủ đô Iran Tehran 250 km về phía Nam, ngày 30-3-2005. Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran ngày 28-2 cho biết, việc lắp đặt các máy ly tâm này sẽ được hoàn tất và khí sẽ được bơm vào trong giới hạn thời gian quy định ở đạo luật do Quốc hội Iran thông qua. Theo luật trên, AEOI cũng phải sản xuất 120kg urani được làm giàu ở cấp độ 20% trong vòng 1 năm.

Động thái trên được đưa ra sau khi Iran bác bỏ việc tổ chức một cuộc họp không chính thức với Mỹ và các cường quốc châu Âu để thảo luận về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc.

Tehran còn cảnh báo sẽ đáp trả thích đáng trong trường hợp ban lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ra nghị quyết chống lại việc Iran đình chỉ thực hiện Nghị định thư bổ sung liên quan tới hoạt động thanh sát các cơ sở hạt nhân. Dự kiến, ban lãnh đạo IAEA họp trong ngày 1-3 để thảo luận về vấn đề hạt nhân Iran.

Đọc nhiều nhất

Tòa án Mỹ ra phán quyết ông Donald Trump gian lận

Tòa án Mỹ ra phán quyết ông Donald Trump gian lận

Hãng BBC đưa tin, Thẩm phán tòa án New York Arthur Engoron đã phán quyết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 con trai là Eric và Don Jr. phạm tội gian lận khi thổi phồng giá trị bất động sản và tài sản tài chính của tập đoàn bất động sản Trump Organization trong nhiều năm.

Hồ sơ - tư liệu

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường cũng như kiểm soát việc khan hiếm nguồn cung, một số quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào sử dụng những vật liệu xây dựng bền vững hơn.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Sổ tay giúp khám phá Thượng Hải

Để thu hút nhiều người nước ngoài đến Thượng Hải (Trung Quốc) và giúp họ hòa nhập tốt hơn với địa phương, chính quyền thành phố này đã phát hành cuốn sổ tay Dịch vụ quốc tế Thượng Hải: Hướng dẫn dành cho cư dân nước ngoài sống ở Thượng Hải.