Iran tăng kho dự trữ urani

Theo thông báo của Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi, kho urani dự trữ của nước này sẽ tăng thêm 60% so với thời điểm trước khi đạt thỏa thuận lịch sử năm 2015 với các cường quốc, sau khi nhận một đợt cung cấp hàng dự kiến trong những ngày tới.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi (Nguồn: Press TV)

Hãng thông tấn Fars, ngày 6-2, dẫn lời ông Salehi nói rằng Iran sẽ nhận lô hàng cuối cùng gồm 149 tấn urani tự nhiên từ nay đến ngày 7-2, ngoài 210 tấn nước này đã tiếp nhận từ đầu năm 2016.

Theo thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thuộc Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức), hoạt động nhập khẩu urani của Iran sẽ do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) giám sát. Cũng theo thỏa thuận này, Tehran nhất trí hạn chế hoạt động làm giàu urani và đặt chương trình hạt nhân của mình dưới sự giám sát của quốc tế để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.