Iran tăng kho dự trữ urani

Theo thông báo của Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi, kho urani dự trữ của nước này sẽ tăng thêm 60% so với thời điểm trước khi đạt thỏa thuận lịch sử năm 2015 với các cường quốc, sau khi nhận một đợt cung cấp hàng dự kiến trong những ngày tới.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi (Nguồn: Press TV)

Hãng thông tấn Fars, ngày 6-2, dẫn lời ông Salehi nói rằng Iran sẽ nhận lô hàng cuối cùng gồm 149 tấn urani tự nhiên từ nay đến ngày 7-2, ngoài 210 tấn nước này đã tiếp nhận từ đầu năm 2016.

Theo thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thuộc Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức), hoạt động nhập khẩu urani của Iran sẽ do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) giám sát. Cũng theo thỏa thuận này, Tehran nhất trí hạn chế hoạt động làm giàu urani và đặt chương trình hạt nhân của mình dưới sự giám sát của quốc tế để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.