Iran tăng kho dự trữ urani

Theo thông báo của Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi, kho urani dự trữ của nước này sẽ tăng thêm 60% so với thời điểm trước khi đạt thỏa thuận lịch sử năm 2015 với các cường quốc, sau khi nhận một đợt cung cấp hàng dự kiến trong những ngày tới.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi (Nguồn: Press TV)

Hãng thông tấn Fars, ngày 6-2, dẫn lời ông Salehi nói rằng Iran sẽ nhận lô hàng cuối cùng gồm 149 tấn urani tự nhiên từ nay đến ngày 7-2, ngoài 210 tấn nước này đã tiếp nhận từ đầu năm 2016.

Theo thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thuộc Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức), hoạt động nhập khẩu urani của Iran sẽ do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) giám sát. Cũng theo thỏa thuận này, Tehran nhất trí hạn chế hoạt động làm giàu urani và đặt chương trình hạt nhân của mình dưới sự giám sát của quốc tế để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.