Iraq và Syria nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ

Ngày 24-9, Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari thông báo Iraq  và Syria đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ, chấm dứt những tranh cãi kéo dài hơn một năm qua giữa hai nước.

Ngoại trưởng Zebari  cho biết ông đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria để thông báo về việc Chính phủ Iraq quyết định cử đại sứ trở lại thủ đô Damacus nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai nước.

Phía Syria hoan nghênh động thái này và thông báo cũng sẽ cử đại sứ trở lại Baghdad vào thời gian sớm nhất.

Iraq  và Syria triệu đại sứ của mình về nước ngày 25-8-2009, thời điểm giữa hai nước xảy ra cuộc tranh cãi ngoại giao sau khi Baghdad cáo buộc Damacus che chở cho các phiến quân tiến hành hàng loạt vụ đánh bom nhằm vào các trụ sở của Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Iraq ở thủ đô Baghdad, khiến 95 người thiệt mạng và 600 người khác bị thương.

Phía Syria kiên quyết phủ nhận cáo buộc này.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.