Iraq và Syria nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ

Ngày 24-9, Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari thông báo Iraq  và Syria đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ, chấm dứt những tranh cãi kéo dài hơn một năm qua giữa hai nước.

Ngoại trưởng Zebari  cho biết ông đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria để thông báo về việc Chính phủ Iraq quyết định cử đại sứ trở lại thủ đô Damacus nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai nước.

Phía Syria hoan nghênh động thái này và thông báo cũng sẽ cử đại sứ trở lại Baghdad vào thời gian sớm nhất.

Iraq  và Syria triệu đại sứ của mình về nước ngày 25-8-2009, thời điểm giữa hai nước xảy ra cuộc tranh cãi ngoại giao sau khi Baghdad cáo buộc Damacus che chở cho các phiến quân tiến hành hàng loạt vụ đánh bom nhằm vào các trụ sở của Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Iraq ở thủ đô Baghdad, khiến 95 người thiệt mạng và 600 người khác bị thương.

Phía Syria kiên quyết phủ nhận cáo buộc này.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ecuador: Phạt Odebrecht hơn 56 triệu USD tội hối lộ

Tòa án Quản lý thị trường (SCPM) của Ecuador vừa ra phán quyết phạt Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil 56,7 triệu USD vì hối lộ các quan chức trong Tập đoàn điện lực quốc gia Ecuador (CELEC) để giành 2 hợp đồng quan trọng tại nước này.
" />