Iraq và Syria nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ

Ngày 24-9, Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari thông báo Iraq  và Syria đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ, chấm dứt những tranh cãi kéo dài hơn một năm qua giữa hai nước.

Ngoại trưởng Zebari  cho biết ông đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria để thông báo về việc Chính phủ Iraq quyết định cử đại sứ trở lại thủ đô Damacus nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai nước.

Phía Syria hoan nghênh động thái này và thông báo cũng sẽ cử đại sứ trở lại Baghdad vào thời gian sớm nhất.

Iraq  và Syria triệu đại sứ của mình về nước ngày 25-8-2009, thời điểm giữa hai nước xảy ra cuộc tranh cãi ngoại giao sau khi Baghdad cáo buộc Damacus che chở cho các phiến quân tiến hành hàng loạt vụ đánh bom nhằm vào các trụ sở của Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Iraq ở thủ đô Baghdad, khiến 95 người thiệt mạng và 600 người khác bị thương.

Phía Syria kiên quyết phủ nhận cáo buộc này.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.