Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thông báo đã có 7 nước nhất trí cùng Mỹ cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq để chống lại các cuộc tấn công của các tay súng nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) là Anh, Canada, Albania, Croatia, Đan Mạch, Italia và Pháp.
Cùng ngày, chính quyền khu vực người Kurd đã chuyển cho phía Australia đề nghị yêu cầu Canberra cung cấp vũ khí cho lực lượng này để chống lại IS. Theo giới quan sát, tăng cường vai trò của Australia tại Iraq có thể càng làm cho cuộc nội chiến ở Iraq diễn biến nghiêm trọng và đổ máu nhiều hơn.
Trong một diễn biến khác, ngày 26-8, IS đòi Mỹ phải trả 6,6 triệu USD để chuộc một phụ nữ Mỹ 26 tuổi bị bắt cóc ở Syria khi đang làm việc cho một số tổ chức cứu trợ nhân đạo cách đây một năm. Theo ABC News, cô gái này là 1 trong số ít nhất 3 con tin Mỹ bị IS bắt cóc ở Syria. Ngoài số tiền chuộc, IS còn đòi chính phủ Mỹ phải trả tự do cho Aafia Siddiqui, một nhà khoa học bị buộc tội âm mưu sát hại hai sĩ quan Mỹ hồi năm 2010. Gia đình Siddiqui đã lên tiếng phản đối việc IS lôi kéo nhân vật này vào một cuộc bắt cóc và đòi tiền chuộc.
HẠNH XUÂN