IS đòi 6,6 triệu USD để chuộc nữ con tin người Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thông báo đã có 7 nước nhất trí cùng Mỹ cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq để chống lại các cuộc tấn công của các tay súng nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) là Anh, Canada, Albania, Croatia, Đan Mạch, Italia và Pháp.

Cùng ngày, chính quyền khu vực người Kurd đã chuyển cho phía Australia đề nghị yêu cầu Canberra cung cấp vũ khí cho lực lượng này để chống lại IS. Theo giới quan sát, tăng cường vai trò của Australia tại Iraq có thể càng làm cho cuộc nội chiến ở Iraq diễn biến nghiêm trọng và đổ máu nhiều hơn.

Trong một diễn biến khác, ngày 26-8, IS đòi Mỹ phải trả 6,6 triệu USD để chuộc một phụ nữ Mỹ 26 tuổi bị bắt cóc ở Syria khi đang làm việc cho một số tổ chức cứu trợ nhân đạo cách đây một năm. Theo ABC News, cô gái này là 1 trong số ít nhất 3 con tin Mỹ bị IS bắt cóc ở Syria. Ngoài số tiền chuộc, IS còn đòi chính phủ Mỹ phải trả tự do cho Aafia Siddiqui, một nhà khoa học bị buộc tội âm mưu sát hại hai sĩ quan Mỹ hồi năm 2010. Gia đình Siddiqui đã lên tiếng phản đối việc IS lôi kéo nhân vật này vào một cuộc bắt cóc và đòi tiền chuộc.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.