IS đòi 6,6 triệu USD để chuộc nữ con tin người Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thông báo đã có 7 nước nhất trí cùng Mỹ cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq để chống lại các cuộc tấn công của các tay súng nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) là Anh, Canada, Albania, Croatia, Đan Mạch, Italia và Pháp.

Cùng ngày, chính quyền khu vực người Kurd đã chuyển cho phía Australia đề nghị yêu cầu Canberra cung cấp vũ khí cho lực lượng này để chống lại IS. Theo giới quan sát, tăng cường vai trò của Australia tại Iraq có thể càng làm cho cuộc nội chiến ở Iraq diễn biến nghiêm trọng và đổ máu nhiều hơn.

Trong một diễn biến khác, ngày 26-8, IS đòi Mỹ phải trả 6,6 triệu USD để chuộc một phụ nữ Mỹ 26 tuổi bị bắt cóc ở Syria khi đang làm việc cho một số tổ chức cứu trợ nhân đạo cách đây một năm. Theo ABC News, cô gái này là 1 trong số ít nhất 3 con tin Mỹ bị IS bắt cóc ở Syria. Ngoài số tiền chuộc, IS còn đòi chính phủ Mỹ phải trả tự do cho Aafia Siddiqui, một nhà khoa học bị buộc tội âm mưu sát hại hai sĩ quan Mỹ hồi năm 2010. Gia đình Siddiqui đã lên tiếng phản đối việc IS lôi kéo nhân vật này vào một cuộc bắt cóc và đòi tiền chuộc.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.