IS lại đánh bom xe nhằm vào người hành hương ở thủ đô Iraq

(SGGPO).- Ít nhất 18 người chết và 45 người bị thương khi chiếc xe bom đậu trong khu phố Saydiyah, Tây Nam thủ đô Baghdad, phát nổ sau giữa trưa 2-5, AP dẫn nguồn một quan chức cảnh sát Iraq cho biết.

Cuộn khói bốc lên sau vụ đánh bom xe ở Saydiya, Baghdad, Iraq, ngày 2-5-2016. Ảnh: REUTERS


Một tuyên bố trực tuyến của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lập tức nhận trách nhiệm vụ tấn công do một chiến binh IS đánh bom tự sát.

Trong tuần này, hàng chục ngàn người Hồi giáo Shiite hành hương đến đền thờ Kadhimiyah, Bắc Baghdad, tưởng niệm ngày vị Imam Hồi giáo Shiite Moussa al-Kadhim mất vào năm 799. Lực lượng an ninh đã phong tỏa các đường phố chính ở Baghdad trước nguy cơ các cuộc tấn công người hành hương theo truyền thống đi bộ từ khắp Iraq về đây.

Hôm 30-4, IS đã tiến hành một vụ đánh bom xe ở Baghdad đã nhằm vào người hành hương đến đền thờ Kadhimiyah làm ít nhất 21 người chết và 42 người bị thương. (http://sggp.org.vn/thegioi/2016/4/419669/)
IS cũng nhận trách nhiệm 2 vụ đánh bom xe ngày 1-5 tại TP Samawah, Nam Iraq, làm ít nhất 31 người chết và 52 người bị thương.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.