IS làm thế giới cảnh giác

SGGP
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa tuyên bố sẽ “trả thù” sau khi Abu Ibrahim al-Qurashi, thủ lĩnh IS, bị tiêu diệt. 

Một lệnh truy nã đối với thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Qurashi, 45 tuổi, trước khi bị Mỹ tiêu diệt hôm 3-2. Ảnh: REUTERS

Một lệnh truy nã đối với thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Qurashi, 45 tuổi, trước khi bị Mỹ tiêu diệt hôm 3-2. Ảnh: REUTERS

Theo AP, người phát ngôn mới của IS là Abu-Omar al-Muhajjir cũng kêu gọi những người ủng hộ tổ chức các cuộc tấn công ở châu Âu, tận dụng “cơ hội có sẵn” từ cuộc xung đột tại Ukraine.

Thủ lĩnh tiền nhiệm của IS đã chết vào đầu tháng 2 khi cho nổ một quả bom để tránh bị bắt trong một cuộc không kích của Mỹ ở Tây Bắc Syria. Vào ngày 10-3, IS đã xác nhận cái chết của người này cùng với người phát ngôn của IS, đồng thời chỉ định Abu Hasan al-Hashemi al-Qurashi là thủ lĩnh mới.

Trong khi đó, người đứng đầu lữ đoàn chống khủng bố tinh nhuệ của Morocco nhận định, sự hiện diện của IS tại khu vực Sahel gây ra mối đe dọa không chỉ cho châu Phi mà còn cho các nước Arab và châu Âu.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon chở 26.000 tấn ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thêm hy vọng cho an ninh lương thực thế giới

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ. LHQ dự báo số tàu đăng ký xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />