IS vào Thái Lan để tấn công lợi ích của Nga

Ngày 4-12, truyền thông Thái Lan đưa tin, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã cảnh báo nhà chức trách Thái Lan về việc có 10 người Syria liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhập cảnh vào Thái Lan để tấn công các công dân và lợi ích của Nga cũng như nhiều nước tham gia liên minh chống IS.

Các tay súng IS tại Iraq

Báo chí Thái Lan dẫn lời Cục trưởng Cục Điều tra đặc biệt Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Thiếu tướng Sravuth Kanpanich cho biết, theo thông báo của FSB, các công dân Syria này đã nhập cảnh vào Thái Lan trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 31-10, trong số này có 4 người đi Pattaya, 2 người đi Phuket, 2 người ở lại Bangkok trong khi 2 người khác chưa xác định được tung tích. Hội đồng an ninh quốc gia Thái Lan (NSC) đã chỉ đạo thắt chặt an ninh tại Đại sứ quán Nga và đại sứ quán các nước tham gia liên minh chống IS, như: Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Bỉ, Thụy Điển và Australia.

Văn phòng Liên hiệp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) ước tính có từ 700 - 1.000 tay súng Hồi giáo ở Đông Nam Á.

Trong một diễn biến khác, IS cho biết mục tiêu kế tiếp của nhóm này là tấn công London sau khi Quốc hội Anh cho phép nước này không kích IS tại Syria.

Quốc hội Đức ngày 4-12 đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch hỗ trợ quân sự cho liên quân do Mỹ cầm đầu không kích chống IS ở Syria. Lực lượng của Đức gồm một số máy bay trinh sát Tornado, một tàu khu trục hải quân và 1.200 binh sĩ. Đây sẽ là hoạt động quân sự lớn nhất của Đức ở nước ngoài từ sau Thế chiến thứ hai. Nhiệm vụ ban đầu sẽ kéo dài trong thời gian một năm với chi phí 134 triệu EUR.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây