Israel bác bỏ đề xuất hòa bình của 3 nước châu Âu

° Bộ trưởng Israel đe dọa giết các lãnh đạo Hamas

Người dân Nablus tiễn đưa người thân bị chết do bom đạn Israel không kích khu Bờ Tây

Nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Trung Đông, ba nước châu Âu là Pháp, Tây Ban Nha và Italia đã đề xuất kế hoạch chung về cuộc chiến Israel-Palestine. Kế hoạch này kêu gọi thực hiện ngừng bắn toàn diện; trao đổi tù nhân, thành lập nhanh chính phủ đoàn kết dân tộc ở Palestine và tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế về vấn đề Trung Đông cũng như đề xuất cử quan sát viên đến khu vực này để giám sát ngừng bắn. Theo Thủ tướng Tây Ban Nha Rodriguez Zapatero, những đề xuất này sẽ được đưa ra trong một cuộc họp cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 12 tới.

Tuy nhiên, Israel lập tức đã bác bỏ kế hoạch trên. Một quan chức Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố đề xuất này chưa được EU hay nhóm “bộ tứ” (LHQ, EU, Nga, Mỹ) thông qua và Israel muốn đàm phán trực tiếp với Palestine hơn là qua trung gian. Israel cũng khước từ mọi đề xuất triệu tập một hội nghị quốc tế.

Trong khi đó, phía Palestine lại hoan nghênh ý tưởng tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế nhằm tìm lối thoát cho cuộc xung đột. Bạo lực tiếp tục diễn ra tại Trung Đông với việc Israel tấn công, bắn chết và bắt giữ người Palestine. Bộ trưởng Hạ tầng cơ sở Israel Benjamin Ben Eliezer còn đe dọa là các nhà lãnh đạo Phong trào Hamas, thậm chí cả Thủ tướng Palestine Ismail Haniya, cũng có thể trở thành mục tiêu trong các chiến dịch “tìm và diệt” của Israel.

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.