Israel bắt giữ thêm một tàu cứu trợ mới

(SGGPO).- Hôm nay, 5-6, 5 ngày sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu đội tàu của Thỗ Nhĩ Kỳ chở hàng cứu trợ cho Gaza khiên toàn thế giới phẫn nộ, tàu chiến của Israel lại tiếp tục bắt giữ thêm một tàu chở hàng cứu trợ và tiến hành ngăn chặn tất cả các tàu cứu trợ cùng các nhà hoạt động xã hội vào dải Gaza đang bị phong tỏa.

Những người đưa tang nhà hoạt động xã hội Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Kiliclar (bị Israel sát hại khi tấn công đội tàu cứu trợ) hô vang khẩu hiệu chống Israel và vẫy cờ Palestine tại Istanbul, hôm 4-6.

Một nữ phát ngôn viên của nhóm chiến dịch ủng hộ tàu Rachel Corrie (của Ai-len) chở hàng cứu trợ tới Gada cho biết, sáng sớm nay, 5-6, hải quan Israel đã bắt giữ con tàu này khi nó đang ở vị trí cách Địa Trung Hải 55 km trên hành trình tới dải Gaza.

Hiện chưa rõ có xảy ra bạo lực hay không, mặc dù những người trên tàu cứu trợ nói trước rằng họ sẽ không kháng cự. Tàu Rachel Corrie được đặt tên theo một nhà hoạt động người Mỹ ủng hộ Palestine bị sát hại ở dải Gada năm 2003.

Trước đó Ngoại trưởng Israel Liberman đã tuyên bố Israel sẽ ngăn chặn tàu Rachel Corrie chở hàng cứu trợ và các nhà hoạt động vào dải Gada: "Chúng tôi sẽ ngăn chặn con tàu trên và bất kỳ con tàu nào khác tìm cách gây phương hại tới chủ quyền của Israel. Không có cơ hội để tàu Rachel Corrie vào bờ biển Gada".

Kết quả khám nghiệm tử thi 9 nhà hoạt động xã hội bị giết khi biệt kích Israel tấn công đội tàu chở hàng cứu trợ vào dải Gaza hôm 31-5 vừa được công bố trên báo Guardian của Anh cho thấy, 9 người này đã bị bắn tổng cộng 30 phát đạn, trong đó 5 người bị bắn vào đầu. Nhiều người bị bắn tới 4 phát đạn, riêng Fulkan Dogan, công dân Mỹ, 19 tuổi, bị bắn 5 phát đạn vào mặt, đầu, lưng và chân.

Th.Uyên theo Reuters

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.