Italia cảnh báo nguy cơ khủng bố từ người nhập cư

Người đứng đầu các lực lượng cảnh sát Italia Alessandro Pansa vừa cảnh báo số lượng người nhập cư trái phép bằng đường biển đổ bộ vào Italia càng tăng thì nguy cơ khủng bố đối với nước này nói riêng và châu Âu nói chung càng lớn.

Phát biểu với hãng tin ANSA, ông Pansa cho rằng các tay súng và những tổ chức khủng bố có thể trà trộn vào những người nhập cư vào châu Âu qua đường biển. Tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp Italia Angelino Alfano ước tính số người nhập cư trái phép bằng đường biển đến nước này trong năm 2014 có thể lên đến con số 100.000.

Hiện tại có khoảng 60.000 - 100.000 người trong tình trạng sẵn sàng vượt biển đến châu Âu qua ngả Italia. 

ĐỖ CAO

Australia thành lập “siêu cơ quan” bảo vệ biên giới

Theo thông báo của Chính phủ Australia ngày 9-5, “siêu cơ quan” thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới vào Bộ Di trú.

Sau khi thành lập, người đứng đầu Lực lượng Biên giới Australia có nhiệm vụ báo cáo trực tiếp tình hình cho thủ tướng. Cơ quan này sẽ chính thức hoạt động vào giữa năm 2015. Ngoài việc tăng cường khả năng bảo vệ biên giới tốt hơn, thành lập cơ quan bảo vệ biên giới mới có thể làm giảm số lượng việc làm do cắt giảm các vị trí trùng lặp, đồng thời sẽ giúp tiết kiệm cho ngân sách Australia hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Cùng với việc thành lập cơ quan trên, Australia cũng sẽ xây dựng trường đào tạo đặc biệt các nhân viên thực thi nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

VĂN ĐỖ

Khủng hoảng thất nghiệp tại các nước Arab
 
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo các nước Arab trong quá trình chuyển tiếp đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng việc làm nghiêm trọng cần được giải quyết sớm.

Bà Lagarde cho biết tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở giới trẻ tại các nước này đã lên tới 13%, nằm trong số những mức cao nhất thế giới. Từ năm 2010, số người thất nghiệp đã lên tới 1,5 triệu người trong khi khu vực này là nơi có dân số trẻ đông nhất thế giới.

Bà cũng kêu gọi các nước Arab đang trong quá trình chuyển tiếp cần củng cố tầng lớp trung lưu về kinh tế. Sự phân chia thành quả của tăng trưởng thường tập trung nhiều vào tầng lớp thượng lưu, gạt ra ngoài lề nhiều người khác.

CHI HẠNH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.