Italia cảnh báo nguy cơ khủng bố từ người nhập cư

Người đứng đầu các lực lượng cảnh sát Italia Alessandro Pansa vừa cảnh báo số lượng người nhập cư trái phép bằng đường biển đổ bộ vào Italia càng tăng thì nguy cơ khủng bố đối với nước này nói riêng và châu Âu nói chung càng lớn.

Phát biểu với hãng tin ANSA, ông Pansa cho rằng các tay súng và những tổ chức khủng bố có thể trà trộn vào những người nhập cư vào châu Âu qua đường biển. Tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp Italia Angelino Alfano ước tính số người nhập cư trái phép bằng đường biển đến nước này trong năm 2014 có thể lên đến con số 100.000.

Hiện tại có khoảng 60.000 - 100.000 người trong tình trạng sẵn sàng vượt biển đến châu Âu qua ngả Italia. 

ĐỖ CAO

Australia thành lập “siêu cơ quan” bảo vệ biên giới

Theo thông báo của Chính phủ Australia ngày 9-5, “siêu cơ quan” thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới vào Bộ Di trú.

Sau khi thành lập, người đứng đầu Lực lượng Biên giới Australia có nhiệm vụ báo cáo trực tiếp tình hình cho thủ tướng. Cơ quan này sẽ chính thức hoạt động vào giữa năm 2015. Ngoài việc tăng cường khả năng bảo vệ biên giới tốt hơn, thành lập cơ quan bảo vệ biên giới mới có thể làm giảm số lượng việc làm do cắt giảm các vị trí trùng lặp, đồng thời sẽ giúp tiết kiệm cho ngân sách Australia hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Cùng với việc thành lập cơ quan trên, Australia cũng sẽ xây dựng trường đào tạo đặc biệt các nhân viên thực thi nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

VĂN ĐỖ

Khủng hoảng thất nghiệp tại các nước Arab
 
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo các nước Arab trong quá trình chuyển tiếp đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng việc làm nghiêm trọng cần được giải quyết sớm.

Bà Lagarde cho biết tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở giới trẻ tại các nước này đã lên tới 13%, nằm trong số những mức cao nhất thế giới. Từ năm 2010, số người thất nghiệp đã lên tới 1,5 triệu người trong khi khu vực này là nơi có dân số trẻ đông nhất thế giới.

Bà cũng kêu gọi các nước Arab đang trong quá trình chuyển tiếp cần củng cố tầng lớp trung lưu về kinh tế. Sự phân chia thành quả của tăng trưởng thường tập trung nhiều vào tầng lớp thượng lưu, gạt ra ngoài lề nhiều người khác.

CHI HẠNH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.