Italy công bố hình ảnh đầu tiên về biến thể Omicron

SGGP
Nhóm các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Nhi khoa Bambino Gesu tại thủ đô Rome của Italy đã công bố hình ảnh đầu tiên của biến thể Omicron. 

Tin liên quan

Hình ảnh so sánh lượng đột biến giữa Delta và Omicron. Ảnh: Ansa

Hình ảnh so sánh lượng đột biến giữa Delta và Omicron. Ảnh: Ansa

Theo đó, biến thể Omicron có nhiều gai protein đột biến hơn, vùng tiếp xúc với tế bào trước khi xâm nhập có diện tích rộng hơn. Số lượng đột biến của biến thể Omicron là 43, lớn hơn nhiều so với biến thể Delta hiện nay.

Các nhà khoa học lưu ý những thay đổi này cho thấy virus có thể đã thích nghi tốt hơn với con người. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói liệu những đột biến này kết hợp với nhau có thực sự khiến Omicron trở nên nguy hiểm hơn so với các biến thể trước đó của SARS-CoV-2 hay không.

Theo tờ Financial Times, quy định đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng và tại các cửa hàng sẽ được áp dụng trở lại tại Anh từ tuần tới. Tất cả người nhập cảnh vào Anh từ nay phải thực hiện xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ 2 sau khi đến Anh và phải tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả âm tính.

Hiện ở Anh đã xuất hiện 2 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron được phát hiện ở thị trấn Brentwood (Essex) và TP Nottingham.

Ngoài Anh, ngày 28-11, nhiều quốc gia châu Âu như Đức, Italy, Đan Mạch, Hà Lan đều ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Omicron. Trong đó, Hà Lan đã phát hiện ít nhất 13 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron trong số 61 người đến từ Nam Phi mắc Covid-19.

Trong khi đó, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Poonam Khetrapal Singh, kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á phải cảnh giác trước biến thể Omicron. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lithium được xem là “vàng trắng” của tương lai

Cuộc đua tìm “vàng trắng” của tương lai

Khi ngành công nghệ pin xe điện phát triển nhanh chóng, lithium - tài nguyên được ví như “vàng trắng” của tương lai, nhanh chóng trở thành kim loại được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.