JEBO phản ứng phát biểu của Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ngày 7-12, Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản (JEBO) đã có thông cáo báo chí xung quanh phát biểu của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm chiều 6-12 về việc thử nghiệm công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản nhằm làm sạch sông Tô Lịch. 
Khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor. Ảnh: Giaothong
Khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor. Ảnh: Giaothong

Thông cáo báo chí nêu rõ, JEBO Nhật Bản thấy buồn vì ngài Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin sai sự thật về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano - Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố. Trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9-5-2019 của chính UBND thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện.

“Vừa qua, chúng tôi có nhận được thông tin, tại Hà Nội có thông tin không chính xác liên quan đến JEBO... Chúng tôi chính thức phản bác thông tin sai sự thật nêu trên với đầy đủ tài liệu chứng minh ở dưới đây” - thông cáo của JEBO nêu rõ.

Đồng thời trong thông cáo cũng thể hiện, với trách nhiệm, nhân cách và khí phách của người Nhật, chúng tôi thấy cần công bố rõ thông tin chi tiết, tài liệu bằng chứng liên quan để rộng đường dư luận.

“Về thông tin JEBO thử nghiệm công nghệ Nano - Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố, chúng tôi xin lấy danh dự ra đảm bảo và khẳng định 100% đây là thông tin sai sự thật” - thông cáo của JEBO nêu rõ.

Theo thông cáo, vào ngày 26-4, đại diện JEBO đã tham dự cuộc họp tại trụ sở UBND TP Hà Nội do Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chủ trì, xem xét về việc đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Ngoại vụ, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Văn phòng UBND thành phố; Ban Quản lý dự án công trình cấp nước thoát nước và môi trường, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội...

Sau khi nghe ý kiến của đoàn chuyên gia Nhật Bản, JEBO và Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt, ý kiến phát biểu của các đơn vị dự họp, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng kết luận: Đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm).

Về ngày tiến hành thực hiện thí điểm, văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9-5-2019 của UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ (tại nội dung thuộc điểm 2) như sau: Thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm dự kiến bắt đầu từ 16-5-2019. 

Trước đó vào chiều 6-12, trả lời ý kiến của cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị làm rõ những vấn đề dư luận quan tâm xung quanh thử nghiệm xử lý làm sạch nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, trong quá trình thực hiện, JEBO và Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố. Do đó, TP Hà Nội đề nghị Chủ tịch JEBO, Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt và các cá nhân tham gia nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật Việt Nam và của TP Hà Nội về lĩnh vực môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, đề nghị JEBO gửi Sở Xây dựng hồ sơ, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano - Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấy chứng nhận công nhận công nghệ xử lý của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Về việc triển khai công tác thí điểm xử lý làm sạch hồ để xem xét, đánh giá công nghệ Nano - Bioreactor trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng giới thiệu 1 hồ nước trên địa bàn để JEBO xử lý mùi và làm sạch nước, bùn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn