Jetstar Pacific sẽ sáp nhập vào Vietnam Airlines

(SGGPO).- Tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sau nhiều năm hoạt động theo mô hình hàng không giá rẻ nhưng hãng hàng không Jetstar Pacific-JPA (thuộc chủ sở hữu là Tổng Công ty Đầu tư-Kinh doanh vốn Nhà nước-SCIC) hoạt động không hiệu quả, thua lỗ kéo dài. Thời gian qua, dù JPA đã thực hiện tái cơ cấu, nhưng cho đến nay tình hình cũng không mấy khả quan, vì thế để giải quyết tình trạng khó khăn hiện nay ở JPA, Chính phủ đã chỉ đạo ngành giao thông và các ngành liên quan sắp xếp và tái cơ cấu doanh nghiệp này.

Thực hiện chỉ đạo nêu trên của Chính phủ, theo đề xuất của các bộ ngành liên quan, phần vốn nhà nước ở JPA (gần 70%) do SCIC đang quản lý sẽ được chuyển giao cho Vietnam Airlines-VNA quản lý.

Trên thực tế, VNA đang là hãng hàng không đứng đầu tại Việt Nam khi chiếm tới 80% thị phần nội địa, còn JPA hiện đứng ở vị trí thứ 2 với khoảng 17%. Như vậy, khi phương án sáp nhập được thực hiện thì thị phần của VNA sẽ tăng lên gần 100%. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Hàng không vẫn cho rằng, việc sáp nhập này không có gì xấu về mặt thị trường, Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải sẽ vẫn tiếp tục mở rộng để các hãng hàng không tư nhân khác tham gia, trong đó có VietJet Air đã bắt đầu đi vào khai thác kể từ tháng 12 -2011.

* Theo Hàng không Việt Nam, Công ty Cổ phần Hàng không Đông Dương (Indochina Airlines) đã chính thức bị rút giấy phép bay. Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản đề nghị thu hồi giấy phép của hãng hàng không này, văn bản được gửi cho Bộ Giao thông Vận tải xem xét.

Indochina Airlines là hãng hàng không tư nhân đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép thành lập từ tháng 5-2008, bắt đầu bay từ tháng 11-2008, nhưng đã phải ngừng khai thác chỉ sau một năm hoạt động vì gặp khó khăn về tài chính.

Thu Tuyết

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế