Kazakhstan bầu tổng thống trước hạn

SGGP
Ngày 9-6, 9.970 khu vực bầu cử trên khắp mọi miền Kazakhstan và 64 phòng bỏ phiếu ở nước ngoài đã mở cửa thực hiện cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn. 

Tổng thống lâm thời Kassym-Jomart Tokayev là một trong 7 ứng cử viên tổng thống. Ảnh: Reuters

Tổng thống lâm thời Kassym-Jomart Tokayev là một trong 7 ứng cử viên tổng thống. Ảnh: Reuters

Reuters cho biết, tham gia tranh cử gồm có 7 ứng cử viên, trong đó 4 ứng cử viên do các chính đảng đề cử, trong đó có Tổng thống lâm thời Kassym-Jomart Tokayev - đại diện cho đảng cầm quyền Ánh sáng tổ quốc …

Tổng số cử tri đăng ký theo danh sách của Ủy ban bầu cử trung ương Kazakhstan là hơn 11,9 triệu người, trong đó 15.000 cử tri bỏ phiếu ở nước ngoài. Tham gia giám sát cuộc bầu cử có hơn 1.000 quan sát viên, gồm 866 quan sát viên 9 tổ chức quốc tế và 147 quan sát viên từ 41 quốc gia. Kết quả kiểm phiếu theo các đơn vị lãnh thổ hành chính được gửi về Ủy ban bầu cử trung ương trong thời hạn 2 ngày. Thời gian dành cho việc xác định và công bố kết quả bầu cử và ghi danh tổng thống đắc cử là 7 ngày.

 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Cuộc đua khó lường

Ngày 21-10, Canada tiến hành cuộc tổng tuyển cử được đánh giá là cuộc đua gay cấn và khó đoán nhất trong lịch sử tổng tuyển cử nước này bởi sự xung đột sâu sắc giữa lợi ích của ngành dầu mỏ và bảo vệ môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tuổi thơ bị đánh cắp

Như rất nhiều đứa trẻ, Ais (tên gọi riêng để bảo vệ quyền riêng tư) thích nhảy múa, ca hát. Nhưng cha mẹ Ais thì không, họ muốn cô bé phải chết cho lý tưởng mình.