Kazakhstan bầu tổng thống trước hạn

SGGP
Ngày 9-6, 9.970 khu vực bầu cử trên khắp mọi miền Kazakhstan và 64 phòng bỏ phiếu ở nước ngoài đã mở cửa thực hiện cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn. 

Tổng thống lâm thời Kassym-Jomart Tokayev là một trong 7 ứng cử viên tổng thống. Ảnh: Reuters

Tổng thống lâm thời Kassym-Jomart Tokayev là một trong 7 ứng cử viên tổng thống. Ảnh: Reuters

Reuters cho biết, tham gia tranh cử gồm có 7 ứng cử viên, trong đó 4 ứng cử viên do các chính đảng đề cử, trong đó có Tổng thống lâm thời Kassym-Jomart Tokayev - đại diện cho đảng cầm quyền Ánh sáng tổ quốc …

Tổng số cử tri đăng ký theo danh sách của Ủy ban bầu cử trung ương Kazakhstan là hơn 11,9 triệu người, trong đó 15.000 cử tri bỏ phiếu ở nước ngoài. Tham gia giám sát cuộc bầu cử có hơn 1.000 quan sát viên, gồm 866 quan sát viên 9 tổ chức quốc tế và 147 quan sát viên từ 41 quốc gia. Kết quả kiểm phiếu theo các đơn vị lãnh thổ hành chính được gửi về Ủy ban bầu cử trung ương trong thời hạn 2 ngày. Thời gian dành cho việc xác định và công bố kết quả bầu cử và ghi danh tổng thống đắc cử là 7 ngày.

 

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.