Đại hội lần thứ 9 của Đảng Nước Nga thống nhất

Kế hoạch Putin là chương trình hành động của đảng

Ngày 15-4, tại đại hội lần thứ 9, đúng như các dự báo, đảng Nước Nga thống nhất đã chính thức đề nghị Tổng thống sắp mãn nhiệm (vào 7-5 tới) V.Putin làm chủ tịch, và ông Putin đã chấp nhận đề nghị này. Trước đó, trong phiên khai mạc đêm 14-4, chính đảng lớn nhất nước Nga với gần 2 triệu đảng viên này đã nhất trí thông qua sửa đổi điều lệ để thiết lập chức chủ tịch đảng trong khi vẫn duy trì chức chủ tịch Hội đồng lãnh đạo của đảng (mà lâu nay ông Boris Gryzlov vẫn nắm giữ).
 
Với việc trở thành người đứng đầu chính đảng chiếm hơn 2/3 số ghế trong Hạ viện, ông Putin sẽ có tiếng nói quyết định hơn đối với các vấn đề của đất nước sau khi ông trở thành thủ tướng vào ngày 8-5 tới. Còn theo Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo đảng Nước Nga thống nhất, đồng thời là Chủ tịch Duma quốc gia, B. Gryzlov, việc ông Putin lãnh đạo đảng là "phương án lý tưởng nhất", vì việc người đứng đầu đảng chiếm đa số trong Hạ viện đồng thời là người đứng đầu chính phủ sẽ đảm bảo sự thống nhất cao nhất trong các nỗ lực của chính quyền hành pháp và lập pháp.

 Đảng Nước Nga thống nhất đã cô đặc tư tưởng chủ đạo của mình trong hai từ "Vladimir Putin". Chương trình hành động của đảng này mang tên "Kế hoạch Putin". "Kế hoạch Putin" xác định hướng đi cho tương lai phát triển của nước Nga chỉ rõ, "sẽ biến sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Nga thành mức sống cao hơn cho dân chúng, tăng lương hưu, tăng tỷ lệ sinh đẻ và củng cố quân đội" - tất cả đều là chính sách của Putin.

 Giới phân tích nhận định Đại hội lần 9 của đảng Nước Nga thống nhất sẽ vạch ra một số đường hướng hoạt động của "cỗ xe song mã" đầy sức mạnh, mà trong đó ông Putin sẽ là thủ tướng và ông Dmitry Medvedev là tổng thống.

 H.Chi (Theo AFP, Reuters, Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.