Kết nối hợp tác đầu tư Việt Nam - Thái Lan

SGGP
Ngày 18-8, tại thủ đô Bangkok, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong chứng kiến lễ trao  các văn bản thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong chứng kiến lễ trao các văn bản thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước

 Đây là sự kiện kết nối hợp tác đầu tư đặc biệt do Hiệp hội doanh nhân Thái - Việt, Ngân hàng Kashikorn của Thái Lan phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức. 

Đổi mới thể chế để thu hút đầu tư

Theo dự kiến, có khoảng 200 doanh nghiệp sẽ tham dự diễn đàn, tuy nhiên đến giờ khai mạc, con số này lên tới hơn 500 doanh nghiệp hai nước. 

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, qua 4 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Thái Lan, đến nay, riêng về phương diện kinh tế, hai bên có tiến bộ đáng mừng. Kim ngạch thương mại song phương đạt trên 12,5 tỷ USD. Tính đến nay, Thái Lan có 470 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn trên 8 tỷ USD, trong đó có nhiều tập đoàn lớn. Về du lịch, lượng khách Việt Nam đến Thái Lan đạt khoảng 830.000 lượt và khách du lịch Thái Lan đến Việt Nam đạt gần 270.000 lượt. 
Kết nối hợp tác đầu tư Việt Nam - Thái Lan ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Tuần lễ  Hàng Việt Nam tại thủ đô Bangkok, Thái Lan
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước lớn trong các lĩnh vực như vận tải, hạ tầng, lương thực - thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại - dịch vụ, du lịch, xây dựng... 
Việt Nam tiếp tục khuyến khích khởi nghiệp, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với khu vực và toàn cầu, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp đầy tiềm năng sáng tạo của Việt Nam. 

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, hai bên đã thảo luận việc định kỳ hàng năm hoặc 2 năm, hai nước tổ chức họp nội các chung, trong đó giải quyết các vấn đề tồn tại, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, nhất là kết nối hạ tầng hàng không, đường bộ, đường biển tốt hơn nữa.  

Doanh nghiệp Thái Lan tiếp tục phát triển tại Việt Nam 

Tại diễn đàn, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong, doanh nghiệp hai nước đã trao đổi các văn bản, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như điện năng, nông nghiệp công nghệ cao, phân phối hàng hóa, mua bán nông sản, xây dựng…

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp Thái Lan đều đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, những đổi mới mạnh mẽ về thể chế, chính sách, nhất là việc thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho khối kinh tế tư nhân phát triển trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Các doanh nghiệp Thái Lan cũng đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư của Thái Lan và khối ASEAN trong hoạt động đầu tư và tham gia vào tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam. Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan đều khẳng định sẽ không ngừng mở rộng hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực: bán lẻ, thực phẩm, sản xuất, chế biến hàng nông sản, năng lượng, du lịch, giao thông vận tải… Các doanh nghiệp Thái Lan cho biết đang tìm hiểu, kết nối những điểm du lịch có tiềm năng của Việt Nam, mong muốn kết hợp với các hãng hàng không Việt Nam để thúc đẩy lượng khách du lịch hai nước.

Dịp này, Tập đoàn SCG của Thái Lan công bố tiến triển của Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) - dự án hợp tác đầu tư giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn SCG. Theo đó, 2 bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) tại Văn phòng Chính phủ Thái Lan nhằm khẳng định quan hệ đối tác chặt chẽ trong việc đầu tư vào Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP). Ngoài ra còn có lễ ký kết MOU khác giữa Công ty Hóa dầu SCG (SCG Chemicals) và các công ty thành viên của PVN nhằm bày tỏ sự đồng thuận cùng nhau tìm kiếm các cơ hội hợp tác về hóa dầu trong tương lai.
Ngày 18-8, trong khuôn khổ chuyến thăm Thái Lan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan Prem Tinsulanonda và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai. 

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị cơ quan lập pháp của hai bên duy trì trao đổi đoàn nhằm tăng cường trao đổi thông tin và hiểu biết lẫn nhau. Thủ tướng cũng đề nghị cơ quan lập pháp hai nước hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có hợp tác trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA). Nhằm thúc đẩy cân bằng cán cân thương mại, Thủ tướng đề nghị Thái Lan quan tâm thúc đẩy các cơ quan chức năng của mình tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Thái Lan và khuyến khích các doanh nhân Thái Lan đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. 

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP