Kết quả bầu cử sơ bộ ở đảo Guam (Mỹ): Obama thắng

Hãng tin BBC và Reuters sáng nay cho biết, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy Thượng nghị sĩ Barack Obama đã chiến thắng sít sao trước đối thủ cùng đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 3-5 tại vùng lãnh thổ Guam thuộc Mỹ.

Theo thông báo của các quan chức bầu cử Guam, ông Obama được 52,7% ủng hộ so với 47,2% của bà Clinton. Cả ông Obama và bà Clinton đều không tới Guam trước cuộc bỏ phiếu nhưng cả 2 đều cam kết sẽ giải quyết các vấn đề địa phương như đòi bồi thường chiến tranh. Hiện ông Obama vẫn dẫn trước với 1.733 đại biểu so với 1.598 của bà Clinton.

Tuy nhiên, một khó khăn lâu dài với Obama, theo kết quả thăm dò của hãng tin AP kết hợp Yahoo công bố hôm qua, là vẫn có tới 53% cử tri da trắng chưa có ý định ủng hộ thượng nghị sĩ trẻ gốc Phi này. Trong khi đó, bà Clinton lại gặp “chuyện không lành” khi cựu Chủ tịch Ủy ban toàn quốc của đảng Dân chủ (DNC), Paul Kirk, một “siêu đại biểu” có ảnh hưởng lớn, ngày 2-5 lại tuyên bố ủng hộ Obama. Trước ông Kirk, một cựu Chủ tịch DNC khác là Joe Andrew cũng tuyên bố từ bỏ quan hệ lâu đời với bà Clinton để chuyển sang ủng hộ Obama.

H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây