Khắc phục ngay tình trạng thiếu vaccine trước ngày 24-6

Ngày 10-6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với Bộ Y tế, một số bộ, ngành, địa phương về mua sắm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).
 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với Bộ Y tế, một số bộ, ngành, địa phương về mua sắm vaccine
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với Bộ Y tế, một số bộ, ngành, địa phương về mua sắm vaccine

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, nhiều địa phương gặp khó khăn, vướng mắc khi thực hiện mua sắm vaccine trong chương trình TCMR về tham khảo giá, cơ chế đấu thầu, đặt hàng, kiểm định chất lượng vaccine… Các địa phương đề nghị Bộ Y tế thực hiện đấu thầu tập trung, đặt hàng hoặc thực hiện đàm phán giá các loại vaccine trong chương trình TCMR.

Hiện đang thiếu một số loại vaccine thuộc chương trình TCMR: vaccine DPT (phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván); vaccine 5 trong 1 (phòng bệnh viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván và phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib). Việc bảo đảm có vaccine sớm nhất là một nhiệm vụ cấp bách, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Các địa phương cũng phản ánh khó khăn liên quan đến vấn đề pháp lý do các vaccine trong chương trình TCMR… đều thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, nên địa phương không có cơ chế để thực hiện tự đấu thầu. Phương án khả thi nhất là Trung ương cấp ngân sách để Bộ Y tế đấu thầu và phân bổ vaccine, chỉ 1-2 tháng là có vaccine, đáp ứng được nhu cầu và giải quyết tình trạng thiếu vaccine hiện nay. Các địa phương kiến nghị tiếp tục thực hiện cơ chế Bộ Y tế mua sắm, đấu thầu tập trung vaccine và phân bổ, điều phối cho các địa phương.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ điều 22 của Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật Đấu thầu, Nghị định số 32/2019/NĐ-CP của Chính phủ để áp dụng mua sắm vaccine cho tiêm chủng mở rộng với hình thức cấp bách này với hình thức chỉ định thầu, đấu thầu, đàm phán giá, đặt hàng. Bộ trưởng Bộ Y tế, theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động, khẩn trương chỉ đạo, thực hiện ngay các giải pháp phù hợp để kịp thời khắc phục ngay tình trạng thiếu vaccine trước ngày 24-6.

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc ngay với các đơn vị sản xuất trực thuộc Bộ Y tế để cung ứng vaccine cho chương trình TCMR; làm việc với các nhà sản xuất, cung cấp, nhập khẩu để thương thảo, thực hiện cơ chế mua sắm trước, trả tiền sau. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đưa ra các giải pháp khoa học để đánh giá ảnh hưởng, có các phương án phù hợp với các trường hợp trẻ chưa được tiêm chủng.

Ngày 10-6, trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết về bố trí ngân sách mua vaccine cho chương trình TCMR. Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế xây dựng dự thảo Nghị quyết về bố trí ngân sách Trung ương cho Bộ Y tế để mua vaccine cho chương trình TCMR trình Chính phủ. Sau khi được cấp có thẩm quyền quyết định phân bổ ngân sách, Bộ Y tế khẩn trương tổng hợp nhu cầu, dự toán kinh phí gửi Bộ Tài chính để trình cấp có thẩm quyền quyết định; tổ chức triển khai ngay việc mua, cung ứng vaccine cho các địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với cơ quan y tế nước ngoài, Tổ chức y tế thế giới; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài tìm kiếm các nguồn hỗ trợ, viện trợ… về vaccine cho TCMR, nhất là vaccine phối hợp 5 trong 1 để đáp ứng ngay yêu cầu cấp bách.

Thiếu vaccine cũng đã trở thành vấn đề "nóng" tại kỳ họp Quốc hội lần này

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.