Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM lần thứ 17

Sáng 7-9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (quận 7) chính thức khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM lần thứ 17 năm 2023 - ITE HCMC 2023, với chủ đề “Liên kết, phát triển, bền vững”, do UBND TPHCM phối hợp với Bộ VH-TT-DL tổ chức.
Người mua, người bán tìm hiểu thông tin tại hội chợ . Ảnh: HOÀNG HÙNG
Người mua, người bán tìm hiểu thông tin tại hội chợ . Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước; Trương Hoà Bình, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL; Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng nhiều lãnh đạo Trung Ương, địa phương khác…

Các đại biểu dự lễ khai mạc Hội chợ sáng 7-9. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các đại biểu dự lễ khai mạc Hội chợ sáng 7-9. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM với chủ đề “Liên kết, phát triển, bền vững” có chuỗi hoạt động chuyên môn phong phú, đa dạng đã thu hút hơn 3.500 đại biểu đến từ 45 tỉnh, thành của Việt Nam và 42 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia.

Chương trình được kỳ vọng sẽ có nhiều giải pháp mới cho sự phát triển du lịch bền vững và các vấn đề đang được quan tâm hàng đầu như chuyển đổi số, tái cơ cấu nguồn nhân lực, chiến lược tiếp thị và truyền thông điểm đến, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng dịch vụ du lịch cùng các xu hướng du lịch xanh, du lịch y tế, du lịch thể thao…

Hội chợ năm nay còn là sự kiện mong đợi của du khách và công chúng với chuỗi hoạt động hấp dẫn được thiết kế cho hơn 25.000 khách tham quan, góp phần quảng bá, kích cầu du lịch nội địa và quốc tế.

Hội chợ lại càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức trong bối cảnh ngành du lịch và các địa phương của Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp để thực hiện Nghị quyết số 82 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững, nhất là chính sách thị thực mới có hiệu lực từ ngày 15-8-2023.

Khách mời dự diễn đàn sáng 7-9. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khách mời dự diễn đàn sáng 7-9. Ảnh: HOÀNG HÙNG

“Riêng đối với TPHCM, hội chợ còn mở ra cơ hội cho những cơ chế, chính sách mang tính động lực để phát triển ngành du lịch khi được tổ chức trong giai đoạn TP đang tập trung triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM”, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Qua 17 lần triển khai, Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM ngày càng mở rộng về quy mô và nâng cao về chất lượng. Hội chợ năm nay đã thu hút hơn 400 đơn vị triển lãm và thương hiệu là các cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia và địa phương, hiệp hội du lịch, viện nghiên cứu du lịch, công ty, đại lý du lịch, cơ sở lưu trú, các hãng hàng không và các đơn vị vận chuyển…

Đoàn khách nhỏ tuổi tham gia tour Biệt động Sài Gòn do Lữ hành Vietluxtour thực hiện

Đoàn khách nhỏ tuổi tham gia tour Biệt động Sài Gòn do Lữ hành Vietluxtour thực hiện

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội chợ ITE HCMC là mở rộng thị phần khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và tạo sự đột phá trong công tác xúc tiến quảng bá du du lịch. ITE - HCMC 2023 tiếp tục là sự kiện du lịch quốc tế duy nhất tại Việt Nam có chương trình Người mua quốc tế, mang đến cơ hội để các doanh nghiệp du lịch quốc tế mở rộng thị trường, cũng như tìm kiếm các đối tác du lịch tại Việt Nam và khu vực hạ nguồn sông Mê Kông.

Khách tham quan các gian hàng sáng 7-9. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khách tham quan các gian hàng sáng 7-9. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Năm nay, Hội chợ ITE HCMC 2023 đã lựa chọn và mời 199 người mua quốc tế từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ là các thị trường du lịch inbound trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam (gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Úc, New Zealand, Singapore, Thái Lan, Mỹ, Đức, Anh, Ba Lan, Pháp, Hungary, Bulgaria, Hà Lan, Bỉ, Croatia, Romania, Armenia, Áo, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, UAE, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Nga, Philippines, Malaysia, Indonesia, Campuchia, GCC - Kuwait, Qatar).

Qua đó, Hội chợ ITE - HCMC lần thứ 17 kỳ vọng mở ra hơn 9.000 cuộc hẹn thương mại B2B giữa người mua và các đơn vị triển lãm.

Các đại biểu tham quan gian hàng của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

Các đại biểu tham quan gian hàng của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

Bên cạnh đó, nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch mới của TPHCM, trước và sau hội chợ, Ban Tổ chức đã phối hợp với các địa phương (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Ninh Thuận, Kiên Giang) tổ chức các chương trình khảo sát điểm đến dành cho người mua và báo chí quốc tế trải nghiệm.

Tin cùng chuyên mục