Khai mạc hội thi Nghệ thuật đờn ca tài tử và Không gian đờn ca tài tử

SGGPO
Chiều 6-4, tại Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ diễn ra hội thi Nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) và Không gian ĐCTT Nam bộ, do Bộ VH-TT-DL phối hợp cùng UBND TP Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự 21 Đoàn ĐCTT đại diện cho các tỉnh thành Nam bộ.
Khai mạc hội thi Nghệ thuật đờn ca tài tử và Không gian đờn ca tài tử ảnh 1 Đoàn ĐCTT TP Cần Thơ dự thi tiết mục đầu tiên với sự góp mặt của nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ ưu tú. Ảnh: TÍN HUY

Ông Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) cho biết: ĐCTT là một tài sản vô giá mà cha ông ta để lại. Trải qua hơn 100 năm ra đời và phát triển, sau này có đóng góp các hơi điệu phong phú như: ca ra bộ, vọng cổ, cải lương của các thế hệ tiếp nối, nhưng ĐCTT vẫn tuân thủ nghiêm và giữ gìn tinh tuý của 20 bài bản tổ.

Ông Trung cho rằng, thật tự hào, kể từ năm 2014, nghệ thuật ĐCTT được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, âm nhạc ĐCTT trở thành tài sản không chỉ của người Việt Nam mà còn là tài sản chung của nhân loại.

Theo ông Trung, hội thi nghệ thuật ĐCTT được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, đến nay đã trở thành truyền thống. Đây chính là sân chơi của những tài tử đờn, tài tử ca… góp phần giữ gìn và bảo tồn loại hình âm nhạc ĐCTT vừa bình dân, vừa bác học.

Đoàn ĐCTT TP Cần Thơ dự thi đầu tiên với các tiết mục đặc sắc từ đơn ca, tam ca, song ca… gồm hòa đờn Ngũ đối hạ 21 câu do các nghệ nhân đờn như NNƯT Hai Lợi, NNƯT Hoàng Lưỡng; NNƯT Duy Tuấn; nghệ nhân Văn Năm; nghệ nhân Hữu Quí biểu diễn.

Cùng với đó là sự góp mặt của nghệ nhân Vân Anh, Ngọc Vẹn, NNƯT Thành Tùng, NNƯT Kiều Nga, đặc biệt là nghệ nhân nhí Như Ý vừa tròn 9 tuổi… với các tiết mục tam ca Nam xuân – Cần Thơ niềm tin và hy vọng...

Các tiết mục của TP Cần Thơ với ca từ vui tươi, thể hiện niềm tin và hy vọng vượt qua đại dịch, phát triển kinh tế, xứng tầm là đô thị miền sông nước, trung tâm kinh tế của vùng ĐBSCL. Sau phần thi đoàn TP Cần Thơ, là các tiết mục của đoàn Tây Ninh, Bạc Liêu, An Giang, Đồng Tháp…

Hội thi diễn ra từ nay đến ngày 10-4. Lễ tổng kết trao giải vào đêm bế mạc liên hoan ĐCTT Nam bộ tại Quảng trường quận Bình Thủy vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 11-4.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Lê Dương Bảo Lâm hát nhạc chế phản cảm trên sóng truyền hình

Điểm dừng nào cho nhạc “rác”?

Sự xuất hiện của một số MV ca khúc nhảm nhí với ca từ, hình ảnh phản cảm trên các nền tảng mạng xã hội, thậm chí là trên một số kênh truyền hình, gameshow thời gian gần đây đang khiến dư luận bức xúc. Hiện tượng “nhạc rác” không mới, nhưng vẫn đang có những tác động tiêu cực, khiến không ít người lẫn lộn ranh giới giữa giải trí hài hước và nhảm nhí.

Phim

Phim ẩm thực Việt có món ăn giá 50 triệu đồng

Trong dự án sắp lên sóng mang tên Bếp trưởng tới!, theo tiết lộ từ ê-kíp, chi phí nguyên liệu để thực hiện một món ăn đặc biệt có giá lên đến 50 triệu đồng – đắt nhất nhì của phim Việt hiện nay.  

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

" />