Khai mạc lễ hội “Xin chào Việt Nam 2022”

Tối 13-8, lễ hội “Xin chào Việt Nam 2022” đã được khai mạc tại Hội trường Thống Nhất. Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức tại TPHCM. 
Lễ hội “Xin chào Việt Nam 2022” đã được khai mạc tại Hội trường Thống Nhất
Lễ hội “Xin chào Việt Nam 2022” đã được khai mạc tại Hội trường Thống Nhất

Lễ hội diễn ra từ ngày 12 đến 21-8, là một phần của chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ (15-8-1947 - 15-8-2022) cũng như kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam. Lễ hội được tổ chức bởi Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM và Công ty Innovations India.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam- ông Pranay Verma, cho biết, lễ hội không những là nơi giao thoa của văn hóa, thương mại đang được kỳ vọng, mà còn trở thành nền tảng kết nối tuyệt vời để thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai nước Ấn Độ - Việt Nam nhằm thúc đẩy du lịch, thương mại, nghệ thuật, văn hóa, âm nhạc và phim ảnh.

Đặc biệt, lễ hội còn là sự kết nối và hợp tác giữa doanh nhân của hai nước sau đại dịch Covid-19, để khám phá thêm các cơ hội kinh doanh trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, đầu tư…

Đại diện chính quyền TPHCM, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Trần Phước Anh chúc lễ hội tạo được sự gắn kết giữa hai nền văn hóa và kinh tế, giúp sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước ngày càng bền chặt cũng như đưa quan hệ Việt Nam - Ấn Độ lên tầm cao mới. 

Buổi lễ khai mạc còn có chương trình giao lưu văn nghệ trình diễn các tiết mục múa, hát truyền thống của hai nước, đồng thời có sự tham dự của các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam và Ấn Độ. 

Trong thời gian diễn ra lễ hội, sẽ có nhiều nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Ấn Độ từng đoạt nhiều giải thưởng sang thăm TPHCM. Ngoài chương trình ở TPHCM, lễ hội tương tự cũng diễn ra tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, với nhiều hoạt động liên quan đến văn hóa và hội nghị xúc tiến du lịch giữa Ấn Độ - Việt Nam. 

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.