Khai mạc triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ'

Ngày 28-4, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ tổ chức lễ khai mạc Triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ”.

Triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ”
Triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ”

Triển lãm được tổ chức nhằm giới thiệu về lịch sử hình thành vùng đất, quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng; đồng thời, quảng bá nét đẹp của vùng đất và con người Quảng Trị, cùng các tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế và du lịch.

Khai mạc triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ' ảnh 1 Khai mạc triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ”

Triển lãm giới thiệu khoảng 250 tài liệu lưu trữ quý hiếm về những dấu ấn lịch sử của tỉnh Quảng Trị từ xưa đến nay. Trong đó, có 49 tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn về một số dấu mốc hình thành địa giới tỉnh Quảng Trị từ thời Châu Ô, Châu Lý đến thời vua Tự Đức năm 1875 - được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

Tại đây, nhiều tài liệu quý hiếm lần đầu tiên được đưa ra công bố, giới thiệu như: Các sơ đồ, họa đồ, bản đồ về Quảng Trị trong thời kỳ Pháp thuộc; một số hình ảnh về cuộc chiến đấu của quân và dân ta qua tài liệu lưu trữ quốc gia.

Khai mạc triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ' ảnh 2 Đại diện Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trao tặng UBND tỉnh Quảng Trị Mộc bản Triểu Nguyễn khắc về việc Vua Minh Mạng cho đặt tên tỉnh Quảng Trị vào năm Tân Mão 1831

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng của tỉnh góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển; vun đắp tình yêu quê hương, đất nước và quyết tâm xây dựng Quảng Trị ngày càng phát triển.

Triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ” là cuộc triển lãm tài liệu lưu trữ được chuẩn bị công phu và có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị. Những dấu ấn lịch sử về Quảng Trị được tái hiện phần nào qua những hình ảnh, tư liệu, tài liệu lưu trữ được trưng bày.

Khai mạc triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ' ảnh 3 Đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh tham quan, tìm hiểu tại triển lãm
Triển lãm diễn ra từ ngày 28-4 đến 2-5 tại Trung tâm văn hóa Điện ảnh tỉnh Quảng Trị.

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

Ngày 25-1 (mùng 4 tháng Giêng), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, thăm chúc tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án và bà con nhân dân khu tái định cư của dự án.