Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

Khai trương đường ống dẫn khí đốt

Lãnh đạo 3 nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Italia trong lễ khai trương.

Ngày 17-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chính thức khai trương một đường ống dẫn dầu trị giá 3,2 tỷ USD nối Bắc Thổ Nhĩ Kỳ với những mỏ ga của Nga.

Đây được coi là một dự án thể hiện sự ảnh hưởng đang tăng của Nga đối với nước đồng minh NATO này. Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi cũng tham dự lễ khai trương đường ống dẫn khí đốt nêu trên.

Mỹ trước đó đã ngăn cản dự án xây dựng đường ống này và đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về sự phụ thuộc vào Nga- nước hiện đang cung cấp 60% lượng khí đốt và 20% lượng dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, trong một thế giới có nguồn cung cấp khí đốt bị hạn chế, họ có ít lựa chọn ngoài việc dựa vào Nga nhiều hơn, bởi Nga là nước sản xuất dầu lửa lớn tương đương Saudi Arabi.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.